TRANG CHỦ

CHỤP H̀NH HQ

SINH CON

CHƠI GAME

 
Danh mục chính
Sức khoẻ tre em Sức khoẻ phụ nữ Sức khoẻ người cao tuổi Sức khoẻ du lịch Sức khoẻ t́nh dục Pháp y Dinh dưỡng Thẩm mỹ Thuốc men Cấp cứu Kỹ thuật y khoa Cao huyết áp Vaccin Vitamin Bệnh thường gặp Khớp Huyết học Răng hàm mặt Tai mũi họng Da liễu AIDS Bệnh mắt Nhiễm Nội khoa Thần kinh Ung bứu Hỏi đáp sức khoẻ
Chuyên khoa
Tai - Mũi - Họng Cơ - Xương - Khớp Tim Mạch Bệnh Ngoài Da Tiêu Hóa Tiết Niệu Nội Tiết Bệnh Truyền Nhiễm Béo Ph́ Thần Kinh Ung Bướu HIV - AIDS Nhăn Khoa Hô Hấp Sản Phụ Khoa Bệnh Nam Khoa
Danh mục tổng hợp
Y HỌC Y DƯỢC SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG NHA KHOA LÀM ĐẸP TIN DINH DƯỠNG
THAM KHẢO Y KHOA
Tra cứu thuốc Tây Tra cứu thuốc Đông y Từ điển y khoa Soi, chụp, xét nghiệm Test IQ Trắc nghiệm trực tuyến
Xem bài viết
Thuốc ức chế men chuyển  

Thuốc ức chế men chuyển

Tác giả : Thạc sĩ PHẠM NHƯ HÙNG (Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam)

Thuốc ức chế men chuyển là thuốc được chỉ định rộng răi nhất cho việc điều trị các bệnh lư về tim mạch. Càng ngày người ta càng thấy những lợi ích của thuốc này. Đă gần 30 năm kể từ khi Cushman và Ondetti t́m ra loại thuốc ức chế men chuyển đầu tiên là captopril, ngày nay thuốc ức chế men chuyển đă trở nên phổ biến và được dùng nhiều nhất cho các bệnh nhân tim mạch. Dù không có những thống kê chính xác nhưng theo chúng tôi hiện có khoảng hàng trăm ngàn bệnh nhân đă và đang sử dụng thuốc này ở Việt Nam.

Thuốc ức chế men chuyển là ǵ?

Ức chế men chuyển là một loại thuốc ức chế sản xuất của angiotensin II. Angiotensin là một hormone có trong máu và có nhiều tác động lên hệ tim mạch. Vai tṛ chính của angiotensin là làm co mạch máu, điều này sẽ làm huyết áp cao và khiến tim phải hoạt động mạnh hơn để bơm máu đi nuôi cơ thể. Angiotensin cũng làm tăng kích thước và độ dày một vài cấu trúc của tim. Trong nhiều bệnh lư tim mạch, lượng angiotensin thường thấy có nhiều hơn b́nh thường. Nồng độ angiotensin cao sẽ làm cơ tim dày lên. Sự dày lên của cơ tim về lâu dài làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim mạch. Nồng độ angiotensin cao cũng tác động lên thành các mạch máu làm cho các mạch máu dày lên, cứng hơn, và điều này dẫn tới dễ làm lắng đọng cholesterol ở thành mạch máu, gây tắc các mạch máu, đây là cơ chế dẫn tới chứng nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu năo. Thuốc ức chế men chuyển sẽ dự pḥng, thậm chí có thể đảo ngược sự ph́ đại cơ tim và dày lên của mạch máu.

Nhận biết thuốc ức chế men chuyển

Thuốc ức chế men chuyển đều có tên gốc có đuôi “pril”, tuy nhiên trên thị trường rất ít khi thuốc có tên thương mại trùng với tên gốc. Tên thương mại của một số thuốc thường dùng ở Việt Nam là: Renitec (enalapril), Capoten (captopril), Coversyl (perindopril), Zestril (lisinopril), Accupril (quinapril)...

Những bệnh nhân nào nên dùng thuốc ức chế men chuyển?

Do thuốc ức chế men chuyển có thể làm giăn các mạch máu nên thuốc có thể dùng cho những bệnh nhân tăng huyết áp. Trên lâm sàng, người ta có thể sử dụng đơn độc thuốc này để điều trị tăng huyết áp và có thể phối hợp thuốc này với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác. Trong trường hợp suy tim, thuốc ức chế men chuyển đă được chứng minh là làm giảm tử vong, làm giảm triệu chứng bệnh, giảm tần xuất nhập viện cho bệnh nhân. Thuốc ức chế men chuyển cũng đă được nghiên cứu sử dụng cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim nhưng chưa có triệu chứng suy tim và các kết quả đều cho thấy thuốc có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân này. Đối với một số bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhồi máu cơm tim hoặc suy tim (những bệnh nhân bị tắc mạch, đái tháo đường hoặc tăng huyết áp), thuốc ức chế men chuyển có thể dự pḥng được nhồi máu cơ tim và đột tử do suy tim. Thuốc ức chế men chuyển là thuốc đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm biến chứng nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân đái tháo đường. Thuốc cũng đă được chứng minh là tốt cho những bệnh nhân suy thận nhẹ và có thể bảo vệ được chức năng thận ở bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt là ở bệnh nhân trong nước tiểu có protein.

Dùng thuốc ức chế men chuyển có an toàn hay không?

Thuốc ức chế men chuyển hiện nay được hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới dùng và hầu hết đều có cảm giác an toàn nhưng cũng có một số tác dụng phụ do thuốc có khả năng làm hạ huyết áp nên cũng có thể làm huyết áp quá thấp, gây ra những triệu chứng như chóng mặt, choáng váng; nhưng do thuốc ức chế men chuyển chỉ hạ huyết áp ở mức độ vừa phải nên thực ra những triệu chứng này rất ít gặp, đặc biệt là khi ta dùng thuốc ức chế men chuyển liều thấp lúc đầu. Tác dụng phụ gặp nhiều nhất là ho, thường xuất hiện ở khoảng 15% bệnh nhân, tuy nhiên thường là nhẹ và hơn một nửa bệnh nhân gần như không cần phải dừng thuốc. Khoảng 8% bệnh nhân ho nhiều khi phải dừng thuốc. Ngoài ra, thuốc ức chế men chuyển c̣n làm cho chức năng thận tồi tệ hơn khi bệnh nhân bị tắc cả hai động mạch thận. Thuốc cũng làm tăng kali máu, do dó không nên dùng thuốc ức chế men chuyển khi bị suy thận độ III hoặc độ IV. Tuy nhiên, thuốc ức chế men chuyển lại rất tốt trong trường hợp bệnh nhân suy thận nhẹ do tăng huyết áp hoặc do đái tháo đường. Nếu có bất thường về chức năng thận cần tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ có nên dùng hay không.

Khi nào nên dừng thuốc ức chế men chuyển?

Khoảng 1% bệnh nhân dùng thuốc thấy phản ứng lưỡi hoặc cổ họng sưng nề, thường xuất hiện khi bệnh nhân lần đầu tiên dùng thuốc do phù mạch. Một khi xuất hiện những triệu chứng này, th́ không nên dùng lại thuốc ức chế men chuyển nữa.

Thuốc cũng có thể gây quái thai, do đó phụ nữ có thai không nên dùng. Nếu bạn bị bệnh tim và đang được điều trị thuốc ức chế men chuyển mà muốn có thai th́ nên liên hệ với bác sĩ ngay để điều chỉnh thuốc. Phụ nữ cho con bú cũng không nên dùng loại thuốc này.

Thuốc ức chế men chuyển có thể tương tác với thuốc nào?

Sử dụng thuốc ức chế men chuyển rất an toàn và có thể phối hợp với hầu hết các thuốc khác. Khi dùng với các thuốc lợi tiểu như furosemide (Lasix) hoặc hydrochlorothiazide (Hypo-thiazide) nên theo dơi chức năng thận một cách cẩn thận. Ở bệnh nhân đang dùng insulin, khi mới dùng thuốc ức chế men chuyển có thể làm cho hạ đường huyết. Một số các thuốc giảm đau như Ibuprofen, Naprosyn có thể làm giảm hoạt tính của thuốc ức chế men chuyển.  

 
|trang chủ|

2009 YBacsi.com | Thông tin trong ybacsi.com chỉ có tính chất tham khảo, không tự ư áp dụng. Tham khảo ư kiến bác sĩ trước khi áp dụng.