TRANG CHỦ

CHỤP H̀NH HQ

SINH CON

CHƠI GAME

 
Danh mục chính
Sức khoẻ tre em Sức khoẻ phụ nữ Sức khoẻ người cao tuổi Sức khoẻ du lịch Sức khoẻ t́nh dục Pháp y Dinh dưỡng Thẩm mỹ Thuốc men Cấp cứu Kỹ thuật y khoa Cao huyết áp Vaccin Vitamin Bệnh thường gặp Khớp Huyết học Răng hàm mặt Tai mũi họng Da liễu AIDS Bệnh mắt Nhiễm Nội khoa Thần kinh Ung bứu Hỏi đáp sức khoẻ
Chuyên khoa
Tai - Mũi - Họng Cơ - Xương - Khớp Tim Mạch Bệnh Ngoài Da Tiêu Hóa Tiết Niệu Nội Tiết Bệnh Truyền Nhiễm Béo Ph́ Thần Kinh Ung Bướu HIV - AIDS Nhăn Khoa Hô Hấp Sản Phụ Khoa Bệnh Nam Khoa
Danh mục tổng hợp
Y HỌC Y DƯỢC SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG NHA KHOA LÀM ĐẸP TIN DINH DƯỠNG
THAM KHẢO Y KHOA
Tra cứu thuốc Tây Tra cứu thuốc Đông y Từ điển y khoa Soi, chụp, xét nghiệm Test IQ Trắc nghiệm trực tuyến
Xem bài viết
PHẪU THUẬT NỘI SOI BƯỚU CỔ 

PHẪU THUẬT NỘI SOI BƯỚU CỔ

Tác giả : TS. BS. NGUYỄN HOÀI NAM (Giảng viên Đại học Y Dược - TPHCM)

BƯỚU CỔ - MỘT BỆNH RẤT HAY GẶP

Bướu cổ là một bệnh rất hay gặp trên thế giới và ở Việt Nam. Tại vùng Đông Nam Á, với dân số 1 tỷ 355 triệu người th́ có đến 176 triệu người bị bệnh bướu cổ. Ở Việt Nam, số người bị bệnh bướu cổ tăng dần tùy theo vùng sinh sống, từ 4% ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến trên 20% ở các vùng núi Tây Nguyên. Tại các pḥng khám nội tiết, có hơn 90% số bệnh nhân đến khám v́ tiểu đường và bệnh tuyến giáp.

Trong thực hành bệnh viện hàng ngày, có rất nhiều bệnh nhân đến khám v́ bướu cổ. Trong đó phần lớn là các phụ nữ trẻ. Họ đến khám, ngoài nỗi lo bệnh tật c̣n với nỗi băn khoăn rất lớn về mặt thẩm mỹ, một vấn đề rất tế nhị và nhạy cảm. V́ bướu giáp sẽ làm cho họ mất đi sự tự tin trong công việc và giao tiếp hàng ngày. Trong các phương pháp điều trị bướu cổ th́ điều trị bằng phẫu thuật là một biện pháp triệt để và hữu dụng nhất cho bệnh nhân, vừa hết bệnh vừa bảo đảm được yếu tố thẩm mỹ, trả lại sự tự tin và sắc đẹp cho người phụ nữ.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BẰNG PHẪU THUẬT

Trường hợp phẫu thuật bướu cổ đầu tiên trên thế giới được ghi lại trong lịch sử là vào năm 952 sau Công nguyên do bác sĩ Moolish, người Ba Tư thực hiện. Nhưng người có công nhất trong phẫu thuật bệnh bướu cổ là Theodor Kocher, một phẫu thuật viên người Thụy Sĩ. Với những thành tựu đạt được trong y học, ông đă trở thành người thầy của các phẫu thuật viên bướu cổ và là người khai sáng cho nền phẫu thuật bướu cổ thời hiện đại.

Ở Việt Nam, ngành phẫu thuật bướu cổ cũng đă phát triển từ lâu, đặc biệt là sau ngày ḥa b́nh lập lại năm 1954, với những tên tuổi nổi tiếng trong ngành y như: GS. Tôn Thất Tùng, GS. Nguyễn Khánh Dư, GS. Phạm Biểu Tâm v.v..., những người tiên phong trong phẫu thuật bệnh bướu cổ của nền y học Việt Nam.

Với phẫu thuật, bệnh nhân được hưởng rất nhiều lợi ích do phương pháp này mang lại. Thời gian điều trị ngắn, khoảng 10-12 ngày, rất phù hợp với những bệnh nhân ở xa, không có điều kiện tái khám thường kỳ; Lợi ích về kinh tế do không phải điều trị lâu dài và nhất là trả lại được vẻ đẹp cho bệnh nhân, cho những phụ nữ trẻ đang c̣n làm việc. Ngày nay, với sự phát triển của ngành phẫu thuật, gây mê hồi sức và nội khoa nội tiết, phẫu thuật bướu cổ đă trở thành phẫu thuật thường quy có thể thực hiện ở rất nhiều bệnh viện.

Phương pháp phẫu thuật qua ngả nội soi đă có từ lâu, nhưng chỉ đến năm 1987, khi trường hợp cắt túi mật qua ngả nội soi ổ bụng lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Pháp th́ phẫu thuật nội soi mới có những bước tiến nhảy vọt và đạt nhiều thành tựu ngoạn mục. Và cho đến nay, hầu như phần lớn các loại phẫu thuật đều được thực hiện qua ngả nội soi.

Năm 1996, bác sĩ Gagner là người đầu tiên đă sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để điều trị cho những bệnh nhân bị bướu cổ, mở đầu cho kỷ nguyên phẫu thuật nội soi để điều trị các bướu của tuyến giáp. Ngay sau đó, rất nhiều phẫu thuật viên ở Đài Loan, Nhật Bản và Singapore cũng đă tiến hành thành công loại phẫu thuật này cho rất nhiều bệnh nhân là phụ nữ trẻ, mà đối với họ yêu cầu thẩm mỹ được coi là tiêu chuẩn hàng đầu trong điều trị. Ở Việt Nam, hiện nay mới chỉ có hai đơn vị thực hiện thường xuyên phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh bướu cổ, đó là Viện Nội tiết ở Hà Nội và Khoa Phẫu thuật lồng ngực và Tim mạch Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM.

LỢI ÍCH CỦA PHẪU THUẬT NỘI SOI TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH BƯỚU CỔ

Với lợi thế thâm nhập tối thiểu, phù hợp với khuynh hướng điều trị hiện đại trên thế giới, phẫu thuật bướu cổ bằng phương pháp nội soi mang lại cho người bệnh rất nhiều lợi điểm mà các phương pháp điều trị khác không có được. Thời gian nằm viện được rút ngắn rất nhiều, nếu điều trị tốt bệnh nhân chỉ cần nằm bệnh viện từ 2-3 ngày; Ít đau do đường mổ nhỏ, thời gian phẫu thuật rút ngắn nên tiết kiệm được thuốc mê; Giảm khả năng nhiễm trùng nên ít hoặc không cần sử dụng thuốc kháng sinh sau phẫu thuật. Tuy nhiên, lợi ích to lớn nhất mà cả thầy thuốc lẫn người bệnh đều rất hài ḷng, đó là tính thẩm mỹ v́ các đường mổ rất nhỏ, chỉ vào khoảng 1-1,5cm và ở những vị trí có thể che giấu được như vùng nách, thay v́ ở ngay cổ như phương pháp phẫu thuật kinh điển.

Chú thích ảnh:

- Phẫu thuật bướu cổ qua nội soi.

- Sau mổ, để lại sẹo rất nhỏ.  
|trang chủ|

2009 YBacsi.com | Thông tin trong ybacsi.com chỉ có tính chất tham khảo, không tự ư áp dụng. Tham khảo ư kiến bác sĩ trước khi áp dụng.