TRANG CHỦ

CHỤP H̀NH HQ

SINH CON

CHƠI GAME

 
Danh mục chính
Sức khoẻ tre em Sức khoẻ phụ nữ Sức khoẻ người cao tuổi Sức khoẻ du lịch Sức khoẻ t́nh dục Pháp y Dinh dưỡng Thẩm mỹ Thuốc men Cấp cứu Kỹ thuật y khoa Cao huyết áp Vaccin Vitamin Bệnh thường gặp Khớp Huyết học Răng hàm mặt Tai mũi họng Da liễu AIDS Bệnh mắt Nhiễm Nội khoa Thần kinh Ung bứu Hỏi đáp sức khoẻ
Chuyên khoa
Tai - Mũi - Họng Cơ - Xương - Khớp Tim Mạch Bệnh Ngoài Da Tiêu Hóa Tiết Niệu Nội Tiết Bệnh Truyền Nhiễm Béo Ph́ Thần Kinh Ung Bướu HIV - AIDS Nhăn Khoa Hô Hấp Sản Phụ Khoa Bệnh Nam Khoa
Danh mục tổng hợp
Y HỌC Y DƯỢC SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG NHA KHOA LÀM ĐẸP TIN DINH DƯỠNG
THAM KHẢO Y KHOA
Tra cứu thuốc Tây Tra cứu thuốc Đông y Từ điển y khoa Soi, chụp, xét nghiệm Test IQ Trắc nghiệm trực tuyến
Xem bài viết
Những điều cần biết về bệnh lao

Những điều cần biết về bệnh lao

Mỗi năm, số bệnh nhân lao được phát hiện ở Việt Nam tăng 7%, trong đó hơn 90% thuộc lứa tuổi 25-54. Việc điều trị bệnh này ngày một khó khăn do sự kháng thuốc của vi khuẩn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang báo động toàn cầu về sự lây lan của các ḍng khuẩn lao kháng thuốc. Nếu không hành động kịp thời, những ḍng “siêu khuẩn” này sẽ làm tê liệt toàn bộ các liệu pháp trị bệnh hiện nay. Nguy cơ kháng thuốc tăng lên là do người bệnh đă không nghiêm chỉnh tuân theo liệu tŕnh dùng thuốc hoặc không được chăm sóc hợp lư. Các quốc gia Đông Âu và trung tâm châu Á là những điểm dịch lao lớn nhất trên thế giới. Khoảng 14% số ca bệnh mới ở đây có liên quan đến những ḍng khuẩn lao kháng đa thuốc (MDR).

Giải đáp một số câu hỏi về bệnh lao:

1. Nên đi khám phát hiện lao khi nào?

 - Khi có các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, gầy ốm, sụt cân từ từ. Kế tiếp là ho, có thể ho khan hay có khạc đàm, dấu hiệu đáng chú ư nhất là khạc đàm có lẫn ít máu. Bệnh nhân thường sốt âm ỉ về chiều tối, cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn buổi sáng, khả năng lao động giảm sút, mất tập trung.

Nếu có ho khạc kéo dài trên một tuần, phải đến các tổ lao quận huyện hoặc bệnh viện lao xin thử đờm và chụp X-quang phổi để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

2. Để pḥng bệnh, có cần mang khẩu trang khi ra đường và đến các nơi đông người bệnh?

- Một người bệnh chỉ là nguồn lây khi có vi trùng lao trong đờm. Nếu không được chữa th́ trong ṿng một năm, người đó sẽ lây cho 15-20 người. Thời gian ủ bệnh tùy từng cơ thể, người có sức đề kháng thấp th́ vi trùng phát triển nhanh; c̣n người cơ thể có sức đề kháng tốt sẽ vượt qua, không mắc bệnh.

Không phải tất cả những người nhiễm lao đều mắc bệnh lao. Một số người có tổn thương lao trên phim X-quang nhưng không cần chữa trị v́ cơ thể tự điều tiết để chống lại vi khuẩn lao.V́ vậy, chúng ta cần giữ ǵn sức khỏe. Khi tiếp xúc với những người bệnh lao phổi có nguồn lây th́ người bệnh phải đeo khẩu trang. Bệnh nhân khi ho khạc phải nhổ vào lon giấy có nắp đậy và đốt.

Trong 1 ml đờm có vài chục ngh́n con vi khuẩn lao. Dưới ánh nắng mặt trời, vi khuẩn sẽ bị giết chết; nhưng trong môi trường ẩm thấp, thiếu ánh nắng, nó sẽ tồn tại rất lâu.

3. Người thân của bệnh nhân lao có cần tiêm vacxin hay uống thuốc dự pḥng không?

- Tất cả trẻ sơ sinh đều phải tiêm pḥng vacxin BCG. Người lớn không cần tiêm vacxin hay uống thuốc dự pḥng v́ không có tác dụng, chỉ nên chụp kiểm tra phổi để phát hiện sớm.

BS Hoàng Thị Quư (Theo Tuổi Trẻ)
|trang chủ|

2009 YBacsi.com | Thông tin trong ybacsi.com chỉ có tính chất tham khảo, không tự ư áp dụng. Tham khảo ư kiến bác sĩ trước khi áp dụng.