Em có người bạn chung phòng bị sùi mào gà, em không biết bệnh này có lây qua khi tiếp xúc, qua các vật dụng trung gian hay không? - Bệnh tình dục
Bệnh sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không ạ? - Bệnh tình dục

Xin chào bác sĩ,   Em có câu hỏi cần được tư vấn như sau: Em có 1 người bạn ở chung phòng mắc bệnh mụn cóc sinh dục (sùi mào gà). Em được biết, bệnh không chỉ lây qua đường quan hệ tình dục mà còn lây bằng việc tiếp xúc qua da như chân, tay…tức là: virus gây bệnh sùi mào gà có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.   Như vậy việc lây này chỉ xảy ra khi bản thân da mình đang bị tổn thương tiếp xúc vào vùng da tổn thương của họ thì bị lây hay không tổn thương nhưng tiếp xúc cũng bị lây? Và bệnh này có lây qua vật chung gian như đắp chung mền, gối? (Thùy Châu, 26 tuổi – TPHCM)  

Ảnh minh họa - nguồn internet

Ảnh minh họa - nguồn internet

Trả lời:
Em Thùy Châu thân mến,

Bệnh sùi mào gà là do virus HPV gây nên, đây là một loại virus gây nên những tổn thương ở da, cơ quan sinh dục của cả nam và nữ.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, nên bệnh có thể lây từ bạn tình, qua tinh dịch, dịch tiết âm đạo, ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua đường miệng nếu có tiếp xúc.

Do đó, em chỉ ở chung phòng thôi thì đừng quá lo lắng, virus HPV có thể lây lan qua da lành và da bị tổn thương khi có tiếp xúc, nhưng một khi da có sẵn tổn thương thì khả năng lây lan sẽ cao hơn và bệnh này không lây qua các vật dụng chung như mềm, gối.

Chào em nhé!

BS Chuyên khoa của Ybacsi.com

Ybacsi.com - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Ybacsi.com giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@Ybacsi.com.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.Tổng hợp & BT:

Về Menu

Sùi mào gà sùi mào gà lây như thế nào bệnh lây qua đường tình dục TPHCM Em Thùy Châu