Ngoài sử dụng thuốc, người bệnh có thể dùng một số thực phẩm để hạn chế nguy cơ đột quỵ. - Ăn uống
Bạn có biết những thực phẩm hạn chế nguy cơ đột quỵ? - Ăn uống

Ảnh minh họa.

Rau quả giàu kali giúp hạ huyết áp

Nên chọn những thực phẩm chứa nhiều kali như chuối, dưa chuột, khoai tây... hữu dụng trong giảm huyết áp. Mặt khác, những thực phẩm này, có tác dụng bôi trơn thành ruột, giảm lượng axit tiết ra trong máu, chống mệt mỏi và yếu cơ, trị chỗ lở, loét trên cơ thể... mà người bị đột quỵ hay gặp.

Vitamin C ngăn chặn sự hình thành khối huyết trong động mạch

Vitamin C vừa làm tăng sức đề kháng, nhanh hồi phục và giảm bớt sự tiến triển bệnh vừa giúp cải thiện chức năng của nội mô, chống lại tình trạng toan của cơ thể.

Nó được sử dụng trong việc ngăn ngừa vón cục trong tĩnh mạch và động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, huyết áp cao và cholesterol cao. Một số hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, nho...

Magie từ các loại hạt

Các loại hạt, ngũ cốc và rau xanh có chứa nhiều magie, giúp cải thiện tim mạch và chống xơ vữa. Mỗi ngày nên dùng 1 - 2 cốc ngũ cốc từ đậu, khoai, ngô, và 100 - 200g rau xanh như cải, rau cần tây và bổ sung các loại hạt như đỗ tương, lạc, hạnh nhân... Tác dụng này cũng đã được nghiên cứu tại Canada cho nhiều bệnh nhân.

Ăn muối dưới 5g/ngày: Người bị đột quỵ hoặc có nguy cơ đột quỵ cần giảm muối và nước, hạn chế muối ở mức 4 - 5g/ngày để giảm phù, giúp thận bài tiết các chất đào thải của chuyển hóa đạm, chất béo, tinh bột, đường.

Do bệnh nhân không bài tiết được nhiều muối và nước vì bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, chức năng thận kém.

Ybacsi.com
Theo TS Lê Thị Thanh Nhạn - Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam
Kiến thức

Tổng hợp & BT:

Về Menu

đột quỵ huyết áp rau củ muối TS Lê Thị Thanh Nhạn