Tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày không phải là một giai đoạn điển hình của quá trình lão hóa. - Thần kinh - Đau đầu
Bạn có bị suy giảm trí nhớ? - Thần kinh - Đau đầu

Bạn có bị suy giảm trí nhớ hay không?

Đôi khi cuộc nói chuyện của bạn bị gián đoạn vì bạn chẳng thể nhớ được những gì sắp nói. Trong y học, hiện tượng này được gọi là tình trạng suy giảm trí nhớ.

Khi đọc bài viết này, hẳn bạn đang băn khoăn triệu chứng mà bạn thường gặp ấy có thực sự là biểu hiện của bệnh Alzheimer's, một bệnh lý về não có thể dẫn đến tử vong, gây ra sự suy giảm từ từ về trí nhớ, suy nghĩ và kĩ năng suy luận.

Bạn có thể thở phào nhẹ nhõm nếu đã mang mối lo lắng này suốt một thời gian dài. Theo TS KK Aggarwal, GĐ quỹ chăm sóc tim mạch Ấn Độ, triệu chứng này có thể liên quan đến sự thiếu hụt Vitamin B12 hay tuổi tác liên quan đến chứng teo não.

Tuy nhiên, nếu tình trạng suy giảm nhận thức của bạn trở nên nghiêm trọng hơn so với trước đó, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân hàng ngày thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sớm nhất.

Các bài kiểm tra đánh giá tình trạng suy giảm trí nhớ

Thông thường, khi một bệnh nhân đến khám bệnh, chúng tôi không chỉ kiểm tra các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ ngắn hạn mà còn kiểm tra các chức năng nhận thức khác, để loại trừ khả năng bệnh nhân mắc bệnh mất trí nhớ.

Chúng bao gồm:

Đánh giá sự chú ý và tính toán: Yêu cầu người được kiểm tra làm phép tính 100 - 7 liên tiếp.

Ví dụ, 100-7 = 93, 93-7 = 86… Một người bị mất trí nhớ sẽ không thể làm như vậy.

Lý luận: Một người bị mất trí nhớ sẽ không thể suy luận ra tần suất nhỏ nhất.

Đọc và viết: Một người bị mất trí nhớ sẽ không thể đọc và viết một cách chính xác vì họ thường thấy gặp khó khăn trong việc tìm kiếm từ ngữ.

Rối loạn định hướng về mặt không gian: Một người bị mất trí nhớ sẽ gặp khó khăn khi quyết định trong 3 vị trí, đâu là điểm gần.

NGười bị suy giảm trí nhớ sẽ rối loạn định hướng về mặt không gian.Người bị suy giảm trí nhớ sẽ rối loạn định hướng về mặt không gian.

Bài kiểm tra đồng hồ: Yêu cầu bệnh nhân vẽ một chiếc đồng hồ có hiển thị một thời gian cụ thể là cách kiểm tra nhanh chóng những biểu hiện liên quan đến giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ.

Bạn bị suy giảm trí nhớ hay là thiếu hụt Vitamin B12?

Nếu sau khi tiến hành các bài kiểm tra đã nêu ở trên, một người bị nghi là bị mất trí nhớ khi bác sĩ kiểm tra đã loại trừ các yếu tố như trầm cảm, rối loạn chức năng của tuyến giáp, và thiếu hụt vitamin B12 trước khi đi đến chẩn đoán cuối cùng.

sự thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể có tác động tương tự.Sự thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể có tác động tương tự.

Những bệnh nhân bị trầm cảm có nhiều khả năng than phiền về chứng mất trí nhớ hơn so với những người có bệnh mất trí nhớ.

Ybacsi.com
Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam


Tổng hợp & BT:

Về Menu

suy giảm trí nhớ biểu hiện thiếu hụt vitamin B12 Alzheimer Aggarwal