Cách đây vài ngày, em còn tình cờ phát hiện ra mình bị vàng da nữa, đặc biệt là ở dưới gan bàn chân thì da vàng khè như bôi nghệ luôn. - 750 Bệnh thường gặp
Bàn chân đổi màu - Nguyên nhân do đâu? - 750 Bệnh thường gặp

Gần hai tuần nay, cơ thể em không hiểu vì lý do gì mà trở nên rất yếu, lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, lơ mơ, thiếu sức sống. Cách đây vài ngày, em còn tình cờ phát hiện ra mình bị vàng da nữa, đặc biệt là ở dưới gan bàn chân thì da vàng khè như bôi nghệ luôn. Mong bác sĩ giải đáp liệu em có mắc phải bệnh gì nghiêm trọng không và cách chữa trị ra sao ạ? Em xin cảm ơn!   (pe.pong...@yahoo.com)

Chào em,

Vàng da không phải là bệnh, nó chỉ là một triệu chứng, tuy vậy dấu hiệu vàng da có thể liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau mà phổ biến là các bệnh về gan, mật.

Vàng da không chỉ gặp ở trẻ em mà có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Người trưởng thành bị vàng da trong các bệnh về gan, mật là do cản trở sự bài tiết sắc tố mật (bilirubin), làm cho lượng sắc tố này trong máu tăng lên và gây nên hiện tượng da, niêm mạc (kể cả kết mạc mắt) nhuộm màu vàng của sắc tố mật.
Các bệnh viêm gan cấp tính do virut (virut viêm gan A, B, C, E, D…) thường có biểu hiện vàng da rất điển hình. Đi kèm với hiện tượng vàng da là phân bạc màu (nhiều trường hợp phân trắng như phân cò), nước tiểu ít và sẫm màu (giống màu nước vối). Khi bị viêm cấp tính, gan thường to ra. Đặc biệt là xét nghiệm máu sẽ thấy lượng bilirubin trong máu tăng cao cả 3 loại (bilirubin toàn phần, trực tiếp, gián tiếp) và men gan cả hai loại (AST và ALT) đều tăng cao (trên gấp đôi).
Ngoài viêm gan cấp tính do virut còn có các trường hợp viêm gan cấp do rượu, do ngộ độc thuốc (rifamixin, INH, paracetamol…) cũng làm cho tế bào gan bị tổn thương nặng và tăng bilirubin gây vàng da, niêm mạc.

Bên cạnh các bệnh về gan gây vàng da thì nhiều bệnh lý đường mật cũng có cùng biểu hiện này như: sỏi mật, viêm đường mật, u đường mật. Bệnh u đường mật ngoài gan thường làm cho vàng da tăng dần (vàng da tăng theo tỷ lệ thuận với hiện tượng tắc mật), còn bệnh u đường mật trong gan thì thường vàng da tăng một cách từ từ.

Việc điều trị nguyên nhân gây vàng da cũng tùy theo từng bệnh mà có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc) hoặc cần phải can thiệp bằng ngoại khoa (phẫu thuật). Tuy nhiên, riêng với viêm gan do virus thì không thể áp dụng bất cứ cách nào trong cả hai phương pháp trên.

Vì vậy bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên đến bệnh viện chuyên khoa khám trực tiếp để nhận được chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây vàng da, từ đó có chỉ định điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu ảnh hưởng đến tương lai sau này của em.

Ngoài ra, để bảo vệ gan - mật, em cũng nên chú ý thực hiện những điều sau:

- Ăn uống hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Tiêm phòng vaccine ngừa các loại viêm gan.

- Tẩy giun định kỳ để tiêu diệt giun và trứng giun, nhất là loại giun đũa để tránh hậu quả sỏi mật do giun chui ống mật.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!
 
Ybacsi.com  Theo Tri thức trẻ

Tổng hợp & BT:

Về Menu

vàng da gan giun đường mật viêm gan cấp virut