Kiêng gì sau phẫu thuật là thắc mắc của hầu hết bệnh nhân cần mổ, bởi họ phải nghe nhiều lời khuyên khác nhau. Đâu mới là lời khuyên chuẩn. - Phẫu thuật - Nội soi
Bạn cần kiêng gì sau phẫu thuật? - Phẫu thuật - Nội soi

Có ý kiến cho rằng, sau mổ nên kiêng một số thứ như thịt gà, đồ nếp, rau muống, trứng... để tránh sẹo lồi hoặc lâu liền vết mổ, tránh đau nhức. Xin hỏi thông tin đó có đúng không? Cần kiêng gì sau phẫu thuật? - Trần Thị Toan (Hà Nội).

Bạn càn kieng gì sau phãu thuạt?
Ảnh minh họa

ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện 198, cho biết:

Một chế độ ăn đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của người bệnh chắc chắn sẽ góp phần làm người bệnh hồi phục nhanh sau mổ, có sức khoẻ tốt để trở về với công việc đời thường được sớm hơn.

Trong dân gian từ trước đến nay có nhiều quan niệm về kiêng sau phẫu thuật. Chẳng hạn, để tránh bị sẹo lồi, đau nhức nhiều sau mổ thì nên kiêng rau muống, đồ nếp. Song đến hiện tại chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào nói về vấn đề này.

Các tài liệu ở nước ngoài cũng không thấy đề cập đến chuyện kiêng sau phẫu thuật với những thực phẩm này. Vì vậy, không thể khẳng định được có nên kiêng hay không. Xung quanh chúng ta cũng có rất nhiều loại thức ăn đa dạng, thay vì dùng các thực phẩm trên, có thể thay đổi sang sử dụng loại khác.

Ví dụ không ăn thịt gà, ta có thể ăn thịt lợn, thịt bò; không ăn rau muống, ta thay bằng rau cải, rau ngót... đáng lẽ ăn xôi, thay sang ăn cơm tẻ, cháo gạo tẻ... vẫn đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Theo Kiếnthức.net.vn

Tổng hợp & BT:

Về Menu

phẫu thuật kiêng gì sau khi phẫu thuật Trần Thị ThS BS Dzoãn Thị Tường Kiếnthức