Xã hội hiện đại ngày nay có rất nhiều gia đình cả 2 người đều bị ung thư” mà không ai hay biết, vậy bạn hiểu gì về “vợ chồng ung thư”. - Ung thư
Bạn biết gì về “vợ chồng ung thư”? - Ung thư

Theo báo chí Trung Quốc đưa tin, cô Trần ở Tuần Dương, Thiểm Tây khi ăn cơm liên tục bị nghẹn trong nhiều ngày, đến cả cháo cũng ăn không được. Khi vào viện kiểm tra bị chẩn đoán là ung thư thực quản.

Điều không ngờ là người chồng cũng được bác sĩ khẳng định là viêm thực quản. Chuyên gia cho biết “vợ chồng ung thư” trên lâm sàng xuất hiện ngày càng nhiều

Ung thư cũng theo quy luật “chồng hát vợ hòa theo”, tức là chồng bị ung thư vợ cũng sẽ bị vì có môi trường sinh hoạt và chế độ ăn uống giống nhau. Có 3 loại “vợ chồng ung thư” thường gặp nhất, đó là:

Ung thư đường ruột

Các gia đình thích ăn các thực phẩm muối và ăn cay dễ dẫn đến ung thư đường ruột.

Ung thư phổi

Nếu người chồng hút thuốc, hai vợ chồng sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi rất cao.

Ung thư gan

Nếu người vợ hoặc người chồng là người bị viêm gan B, người kia cũng sẽ bị lây nhiễm viêm gan B thông qua cuộc sống tình dục. Còn người bị viêm gan B chính là thuộc nhóm người bị ung thư gan cao.

Những cặp vợ chồng sau cần cảnh giác

Vợ chồng dưỡng sinh

Ngũ cốc nguyên hạt không dễ được dịch dạ dày tiêu hóa, dung nạp nhiều ngũ cốc thô vàotrong dạ dày, dịch dạ dày tăng nhiều sẽ làm cho dạ dày no trương quá mức, acid vị toan sẽ tràongược trở lại vào trong thực quản, cuống họng và hình thành tổn thương. Nếu lúc này tiếp tục ăn ngũ cốc thô, làm cho bề mặt viêm loét kéo dài không khỏi, rất có khả năng dẫn đến bệnh dạ dày, thậm chí ung thư.

Vì vậy, việc chỉ ăn ngũ cốc thô sẽ không đem lại sức khỏe tốt nhất cho cơ thể, cần học cách phối hợp thực phẩm hài hòa với nhau, ví dụ cháo kết hợp giữa ngũ cốc thô và tinh với nhau sẽ có hiệu quả bảo vệ dạ dày tốt hơn so với cháo nấu từ ngũ cốc thô.

Vợ chồng ăn chay

Rất nhiều người đều cho rằng ăn chay tốt cho dạ dày hơn ăn thịt, nhưng trên thực tế chế độ ăn uống không cân bằng cũng sẽ nâng cao tỉ lệ gây ra ung thư dạ dày.

Niêm mạc dạ dày hồi phục cần có sự tham gia của protein, nếu chỉ ăn toàn đồ chay, dung nạp không đủ protein trong thức ăn sẽ ảnh hưởng đến sự hồi phục của niêm mạc dạ dày.

ban biet gi ve “vo chong ung thu”? - 1Ăn nhiều thực phẩm hun khói có khả năng gây ra ung thư

Vợ chồng ăn uống không đúng giờ

Ăn không đúng quy luật, không theo giờ giấc sẽ làm cho dạ dày không được nghỉ ngơi đầy đủ, không ngừng kích thích dịch dạ dày bài tiết, thời gian dài như vậy sẽ làm cho nhu động dạ dày thấp đi, hình thành tổn thương cho dạ dày, thậm chí gây ra viêm loét dạ dày, tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt để ngăn chặn gây ra “vợ chồng ung thư”

Điều chỉnh tâm trạng

Kiểm soát tốt tâm trạng của mình, dùng thái độ lạc quan, tích cực để đối phó và chữa trị bệnh tật, thiết lập lòng tin, phối hợp với bác sỹ chữa trị, luôn vui cười trong cuộc sống, đừng nên suy nghĩ vấn đề theo hướng tiêu cực, cực đoan.

Tích cực tham gia hoạt động xã hội

Tham gia các hoạt động thể dục thể thao mạnh khỏe cho cơ thể, ví dụ như thái cực quyền, chạy bộ vv..., đồng thời thoát khỏi cái bóng của ung thư đang đè nặng lên đôi vai, như vậy mới có lợi cho sức khỏe, cũng mang lại niềm hứng thú mới cho cuộc sống.

Điều chỉnh chế độ ăn uống, cai bỏ những sở thích không tốt

Hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, ăn ít đồ muối, hun khói, rán qua dầu mỡ và thực phẩm có chất phụ gia. Uống rượu vừa đủ, không hút thuốc, rời xa môi trường hút thuốc, ăn nhiều rau xanh, các loại đậu và hoa quả tươi, thịt nạc nhiều protein, trứng và các đồ uống từ sữa.

Theo Tùng Dương - Infonet

Tổng hợp & BT:

Về Menu

vợ chồng ung thư môi trường sinh hoạt chế độ ăn uống