Bỏ thuốc lá không phải là chuyện dễ dàng. Rất nhiều người nhận biết được những tác hại của việc hút thuốc lá và cũng nhiều người muốn từ bỏ thói quen xấu này, nhưng tỷ lệ thành công không cao. Việc từ bỏ thói quen hút thuốc đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý …
Thực phẩm giúp giã từ thuốc lá

Bỏ thuốc lá không phải là chuyện dễ dàng. Rất nhiều người nhận biết được những tác hại của việc hút thuốc lá và cũng nhiều người muốn từ bỏ thói quen xấu này, nhưng tỷ lệ thành công không cao.

Việc từ bỏ thói quen hút thuốc đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí. Nếu xây dựng được một kế hoạch từ bỏ thuốc lá đúng đắn cộng với sự quyết tâm, khả năng hoàn thành mục tiêu của bạn sẽ chắc chắn hơn. Lý do chính khiến cho việc từ bỏ thuốc lá trở nên khó khăn là vì nicotine là chất gây nghiện. Chúng làm đầu óc bạn mụ mẫm, chỉ muốn hút thuốc nhiều hơn.

Có rất nhiều cách để từ bỏ thuốc lá như sử dụng miếng dán nicotine, thôi miên hay uống các loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ… Tuy nhiên, rất ít người biết rằng phương pháp từ bỏ thuốc lá tốt nhất lại nằm ngay trong tủ lạnh nhà bếp. Đó chính là những loại thực phẩm có lợi cho người muốn bỏ thuốc lá. Hãy chú ý đến những loại thực phẩm có khả năng giúp bạn giã từ thuốc lá dưới đây:

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là một trong những loại thực phẩm chứa tất cả những chất dinh dưỡng mà cơ thể cần và cũng là một trong những loại thực phẩm có khả năng giúp bạn bỏ được thuốc lá. Kết quả nghiên cứu của trường ĐH Dukes ( ) cho thấy, những người hút thuốc nếu uống một ly sữa trước khi bắt đầu “châm lửa” thì sẽ không còn thích mùi vị của thuốc lá nữa. Nhiều người thử nghiệm cách này đã phàn nàn rằng điếu thuốc bỗng trở nên có vị đắng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhúng điếu thuốc lá vào trong sữa và để khô. Mỗi khi hút điếu thuốc đã được nhúng sữa, bạn sẽ không cảm thấy thích như trước vì mùi vị kinh khủng của điếu thuốc. Chính vì vậy, nếu tiếp tục muốn hút thuốc, bạn sẽ nghĩ ngay đến mùi của điếu thuốc được nhúng sữa và cảm thấy “ớn”, không muốn hút nữa.

2. Rau xanh

Một số loại rau xanh như cần tây (hãy dùng cà rốt nếu như bạn không thích cần tây), dưa chuột, cà tím cũng mang lại vị đắng tương tự như sữa nếu như bạn dùng chúng trước khi hút thuốc. Bên cạnh đó, một số nhà khoa học còn khẳng định việc ăn nhiều loại rau, củ có thể làm giảm mức độ phụ thuộc vào nicotine. Tuy nhiên, cần tránh xa những loại rau, củ có độ ngọt như đậu Hà Lan hoặc bắp. Lượng glucose trong các loại rau, củ này có thể làm tăng cảm giác thèm thuốc lá vì chúng kích thích nhưng khu vực chịu trách nhiệm mang lại cảm giác hài lòng và thoải mái trong não. Vì vậy, hãy nhâm nhi những miếng cà rốt hoặc cần tây tươi hoặc thưởng thức một đĩa salad rau bó xôi trộn mỗi khi bạn có cảm giác thèm thuốc lá.

3. Nước cam ép

Thuốc lá sẽ “cướp đoạt” hết lượng vitamin mà bạn nạp vào cơ thể, gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu bạn cứ liên tục hút thuốc. Vì vậy, nếu muốn từ bỏ thật nhanh thói quen xấu này, bạn nên uống nhiều nước cam ép hơn hoặc ăn nhiều loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh và lựu.

4. Muối

Cho dù cơn thèm thuốc lá có mãnh liệt đến mức nào, bạn cũng cần dùng một ít thức ăn có vị mặn hoặc nếm một ít muối trước. Điều này sẽ làm cho cảm giác thèm thuốc của bạn “bỗng dưng biến mất”.

5. Gừng

Loại thảo mộc được người châu Á ưa chuộng này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài việc có tác dụng giúp giảm cân, gừng còn được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa cảm giác thèm nicotine. Tuy nhiên, chỉ nên dùng gừng từ 3-4 lần trong tháng, không nên dùng mỗi ngày.

6. Singum

Nhai kẹo singum không đường mỗi khi muốn hút thuốc cũng là một biện pháp không tồi vì chúng sẽ giúp chiếc miệng bạn luôn bận rộn, không còn có chỗ để nhâm nhi điếu thuốc.

Ngoài ra, nếu đang nỗ lực để từ bỏ thuốc lá, bạn cần tránh các loại chất kích thích như chất cồn hay caffeine và thịt đỏ. Đây là những thức có công dụng ngược lại với sữa, chúng sẽ giúp thuốc lá có vị ngon hơn.

Ybacsi.com (Theo PNO)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Thực Phẩm Dinh Dưỡng cai nghiện giã từ thuốc lá