Do chưa gây ra tác hại tức thì nên nhiều chị em thường bỏ qua những sai lầm hại sức khỏe này, dẫn tới hậu quả lâu dài.
Sai lầm hại sức khỏe phụ nữ nào cũng mắc

Bạn có thể là người phụ nữ thông minh, có nếp sống lành mạnh. Bạn khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Bạn cố gắng chú ý chế độ ăn uống và tập thể thao bất cứ khi nào có thể. Nhưng bạn có thực sự đang duy trì một cách sống lành mạnh và tốt nhất cho sức khỏe hay không thì chưa thể khẳng định chắc chắn. Nhiều thói quen trong cuộc sống mà bạn tưởng chừng như vô hại trên thực tế lại có ảnh hưởng lâu dài. Dưới đây là 8 sai lầm sức khỏe thường gặp mà phụ nữ nào cũng mắc ít nhất một điều.

1. Mặc quần áo chật

Bạn có biết rằng mặc quần lót nylon, quần jean bó sát, quần tất quá chật hoặc các hàng may mặc khác không thoáng khí có thể cản trở sự lưu thông không khí ở khu vực “vùng kín” hay không? Lúc đó, nhiệt độ và độ ẩm tăng sẽ góp phần gây ra bệnh viêm nhiễm vùng kín.

Những sai lầm hại sức khỏe phụ nữ nào cũng mắc ít nhất một điều

Vì vậy, bạn hãy mặc quần lót chất liệu cotton, tránh quần áo quá chật vì có thể làm nhiễm trùng, viêm âm đạo, hoặc cản trở sự lưu thông máu.

2. Bỏ qua kỳ kiểm tra sức khỏe thường niên

Nhiều phụ nữ thường có quan niệm sai lầm rằng nếu họ đã gặp bác sĩ phụ khoa vài năm một lần và thực hiện các bài tự kiểm tra vú thì không còn cần lo lắng về điều gì nữa. Tuy nhiên, tất cả phụ nữ đều cần kiểm tra thể chất toàn diện mỗi năm một lần để kiểm tra các vấn đề sức khỏe khác có thể phát sinh, bao gồm tiểu đường và bệnh tim, vốn là 2 trong số những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ.

3. Quan hệ tình dục mà không có bảo hộ

Quên biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, dù chỉ là một lần, có thể dẫn tới việc lây nhiễm bệnh phụ khoa. Bao cao su nên được sử dụng trong mọi lần quan hệ tình dục, bất kể bạn có sử dụng phương pháp phòng tránh thai nào khác hay không, trừ khi bạn ở trong một mối quan hệ lâu dài với vợ hoặc chồng. Hãy nhớ rằng thuốc tránh thai và các dạng tránh thai khác không bảo vệ bạn khỏi bệnh tật, các vấn đề sinh sản trong tương lai, thậm chí tử vong trong một số trường hợp.

4. Không bổ sung đủ canxi

Canxi rất quan trọng không chỉ với trẻ đang độ tuổi ăn tuổi lớn, mà còn là dinh dưỡng thiết yếu trong cuộc đời phụ nữ. Canxi có thể giảm đáng kể triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt và cần thiết để bảo vệ bạn khỏi căn bệnh loãng xương khi về già.

5. Hút thuốc lá

Bạn có biết rằng hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất? Điều đáng buồn là có hơn 140.000 phụ nữ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc lá mỗi năm. Chúng ta đều biết hút thuốc lá tăng nguy cơ bệnh tim và ung thư, tuy nhiên, phụ nữ hút thuốc còn có thể gây ra các vấn đề đặc biệt nguy hiểm khác như vô sinh, các vấn đề sinh sản và sảy thai.

6. Lười tập thể dục

Tập thể dục có thể là điều đầu tiên mà bạn bỏ qua khi có một lịch trình bận rộn. Nhưng tập thể dục nên được coi là một ưu tiên quan trọng. Theo các chuyên gia, chỉ 30 phút tập thể dục hàng ngày có thể giảm đáng kể các nguy cơ bệnh tật. Lợi ích của bài tập thể dục đều đặn bao gồm gia tăng tuổi thọ, cải thiện sức khỏe tổng thể, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và loãng xương…

7. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo

Sai lầm hại sức khỏe phụ nữ nào cũng mắc

Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác giàu chất béo đều có thể dẫn tới tình trạng tăng cân, huyết áp cao, sỏi mật, tiểu đường và bệnh tim. Sự gia tăng các ca sỏi mật ở phụ nữ đưới 40 tuổi cũng được cho là do tiêu thụ hàm lượng chất béo quá cao, vốn phổ biến trong cuộc sống bận rộn của phụ nữ hiện đại.

8. Quá bận rộn

Liên tục di chuyển và bận rộn có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền, nhưng đừng quên cho cơ thể bạn nghỉ ngơi. Hãy tìm thời gian để thư giãn, đọc sách, tắm nước nóng hoặc làm điều gì đó cho bản thân. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra sức khỏe được cải thiện ra sao khi bạn bắt đầu chăm sóc sức khỏe của mình và giảm thiểu sự căng thẳng của cuộc sống hàng ngày.

Dương Thùy


Tổng hợp & BT:

Về Menu

sai lầm hại sức khỏe thói quen hại sức khỏe chăm sóc sức khỏe sức khỏe phụ nữ