Sa tử cung khác nhau ở mức độ nghiêm trọng, có thể sa tử cung nhẹ và không trải nghiệm dấu hiệu hay triệu chứng. Hoặc có thể trung bình đến sa tử cung nặng.
Sa tử cung - Tử cung xuống vào trong âm đạo

Ngày: 24 - 6 - 2014

Bài viết chủ đề sức khỏe, trao đổi nội bộ giữa các thành viên. Nội dung không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn chuyên môn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. Hãy luôn luôn tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ có trình độ với bất kỳ câu hỏi liên quan đến vấn đề y tế. Nếu có thể có vấn đề y tế khẩn cấp, hãy gặp bác sỹ ngay lập tức.

Định nghĩa

Sa tử cung xảy ra khi cơ sàn chậu và dây chằng căng ra và suy yếu, hỗ trợ không đầy đủ cho tử cung. Tử cung xuống vào trong ống âm đạo.

Sa tử cung ở phụ nữ mãn kinh thường ảnh hưởng đến những người đã có một hoặc nhiều lần sinh theo đường âm đạo. Thiệt hại đến các mô hỗ trợ trong khi mang thai và sinh con, ảnh hưởng của trọng lực, mất estrogen, và lặp đi lặp lại căng thẳng trong nhiều năm đều có thể làm suy yếu khung xương chậu và dẫn đến sa tử cung.

Nếu sa tử cung nhẹ, điều trị thường là không cần thiết. Nhưng nếu sa tử cung làm cho khó chịu hay phá vỡ cuộc sống bình thường, có thể hưởng lợi từ điều trị. Tùy chọn bao gồm sử dụng một thiết bị hỗ trợ đưa vào âm đạo hoặc phẫu thuật để sửa chữa.


Các triệu chứng

Sa tử cung khác nhau ở mức độ nghiêm trọng, có thể sa tử cung nhẹ và không trải nghiệm dấu hiệu hay triệu chứng. Hoặc có thể trung bình đến sa tử cung nặng. Nếu trường hợp này, có thể trải nghiệm những điều sau đây:

Cảm giác nặng nề hoặc kéo vào xương chậu.

Mô nhô ra từ âm đạo.

Tiểu khó khăn, chẳng hạn như rò rỉ nước tiểu hoặc bí đái.

Vấn đề khi đi tiêu.

Đau lưng vùng thấp.

Cảm thấy như thể đang ngồi trên một quả bóng nhỏ hay như một cái gì đó rơi ra khỏi âm đạo.

Các triệu chứng ít khó chịu vào buổi sáng và nặng hơn trong ngày.

Sa tử cung không cần điều trị trừ khi là nghiêm trọng. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng trở nên khó chịu và làm gián đoạn hoạt động bình thường, làm một cuộc hẹn với bác sĩ để thảo luận về các lựa chọn.

Nguyên nhân

Mang thai và chấn thương xảy ra trong khi sinh, đặc biệt là với trẻ lớn hoặc sau sinh khó, là những nguyên nhân chính của sự yếu kéo dài của cơ và hỗ trợ các mô dẫn đến sa tử cung. Mất trương lực cơ liên kết với lão hóa và giảm tuần hoàn estrogen sau khi mãn kinh cũng có thể đóng góp vào sa tử cung. Trong những trường hợp hiếm hoi, sa tử cung có thể được gây ra bởi một khối u trong khoang chậu.

Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong sức mạnh của các mô hỗ trợ. Phụ nữ gốc Bắc Âu có tỷ lệ cao hơn sa tử cung hơn những phụ nữ gốc châu Á và châu Phi.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị sa tử cung:

Một hoặc nhiều lần mang thai và sinh qua đường âm đạo.

Sinh em bé lớn.

Lớn tuổi.

Thường xuyên nâng vật nặng.

Ho mãn tính.

Thường xuyên căng thẳng trong thời gian đi tiêu.

Khuynh hướng di truyền cho sự yếu kém trong mô liên kết.

Một số điều kiện, chẳng hạn như béo phì, táo bón mãn tính và rối loạn tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD), có thể đặt căng thẳng về cơ và mô liên kết ở xương chậu và có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của sa tử cung.

Các biến chứng

Biến chứng có thể xảy ra của sa tử cung bao gồm:

Loét. Trong trường hợp nghiêm trọng của sa tử cung, một phần của các lớp lót âm đạo có thể dời sa xuống và nhô ra bên ngoài cơ thể, cọ xát vào quần lót. Ma sát có thể dẫn đến lở loét âm đạo (viêm loét). Trong trường hợp hiếm hoi, các vết loét có thể bị nhiễm trùng.

Sa cơ quan khác vùng chậu. Nếu trải nghiệm sa tử cung, cũng có thể đã sa các cơ quan khác vùng chậu, bao gồm cả trực tràng và bàng quang. Bàng quang sa (cystocele) lồi ra vào phần phía trước của âm đạo, có thể dẫn đến khó khăn trong việc đi tiểu và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu. Điểm yếu của mô liên kết nằm trong trực tràng có thể gây ra sa trực tràng (rectocele), có thể dẫn đến việc đi tiêu khó khăn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm hoặc khám lâm sàng để chẩn đoán sa tử cung bao gồm:

Khám vùng chậu. Bác sĩ sẽ khám vùng chậu để kiểm tra các dấu hiệu của sự sa tử cung. Có thể kiểm tra trong khi nằm xuống và khi đứng lên.

Bảng câu hỏi. Có thể điền mẫu đơn để giúp bác sĩ đánh giá mức độ của sa và ảnh hưởng đến chất lượng sống thế nào. Thông tin thu thập được cũng giúp hướng dẫn quyết định điều trị.

Kiểm tra hình ảnh. Hình ảnh kiểm tra thường không cần thiết cho sa tử cung, nhưng chúng đôi khi rất hữu ích trong việc đánh giá mức độ sa. Bác sĩ có thể khuyên nên siêu âm hay chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá tình trạng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Giảm cân, ngưng hút thuốc lá và việc điều trị thích hợp cho vấn đề y tế góp phần, chẳng hạn như bệnh phổi với ho, có thể làm chậm sự tiến triển của sa tử cung.

Nếu có  sa tử cung rất nhẹ, hoặc không có triệu chứng hoặc triệu chứng không quá khó chịu, không cần thiết điều trị.

Thay đổi lối sống có thể là bước đầu tiên để giảm bớt triệu chứng của sa tử cung:

Đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, để giảm thiểu những ảnh hưởng của việc thừa cân vào cấu trúc chậu hỗ trợ.

Thực hiện bài tập Kegel, để tăng cường cơ sàn chậu.

Tránh nâng vật nặng và căng thẳng, để giảm áp lực bụng vào vùng cấu trúc hỗ trợ chậu.

Một đồ dùng giữ tử cung nguyên phù hợp với chỗ bên trong âm đạo và được thiết kế để giữ tử cung tại chỗ.

Có một số trở ngại đối với các thiết bị này. Dụng cụ để giữ tử cung nguyên chổ trong âm đạo có thể được sử dụng rất ít cho phụ nữ với sa tử cung nặng. Ngoài ra, đồ dùng có thể kích thích tế bào âm đạo, có thể đến mức gây lở loét. Phụ nữ với đồ giữ âm đạo mà không được tháo thường xuyên để làm sạch có thể có dịch mùi hôi. Và đồ giữ âm đạo có thể ảnh hưởng quan hệ tình dục.

Nếu thay đổi lối sống không cứu trợ từ các triệu chứng của sa tử cung, hoặc nếu không muốn sử dụng đồ giữ tử cung nguyên chổ, phẫu thuật sửa chữa là một lựa chọn. Phẫu thuật sửa chữa sa tử cung thường đòi hỏi phải cắt bỏ tử cung và đường âm đạo để loại bỏ tử cung và mô âm đạo quá mức. Trong một số trường hợp, phẫu thuật sửa chữa có thể qua một mảnh ghép của mô, mô nhà tài trợ hoặc vật liệu tổng hợp vào một số cấu trúc sàn chậu bị suy yếu để hỗ trợ các cơ quan vùng chậu.

Các bác sĩ thường thích thực hiện sửa chữa sa tử cung vào đường âm đạo vì làm thủ tục có liên quan với cơn đau ít sau khi phẫu thuật, chữa bệnh nhanh hơn và một kết quả thẩm mỹ tốt hơn. Tuy nhiên, phẫu thuật qua âm đạo không kéo dài như phẫu thuật bụng. Và nếu không phải cắt bỏ tử cung trong khi phẫu thuật, sa âm đạo có thể tái diễn. Các kỹ thuật nội soi - sử dụng vết mổ bụng nhỏ hơn, cung cấp một phương pháp ít xâm lấn để phẫu thuật bụng.

Không thể là một ứng cử viên tốt cho phẫu thuật để sửa chữa sa tử cung, nếu có kế hoạch có thêm con. Mang thai và sinh con đặt căng thẳng trên các mô hỗ trợ của tử cung và có thể lùi lại những lợi ích của phẫu thuật sửa chữa. Ngoài ra, đối với phụ nữ với các vấn đề y tế chính, gây mê phẫu thuật có thể đặt ra một rủi ro quá lớn. Dụng cụ giữ tử cung nguyên chổ được sử dụng có thể lựa chọn tốt nhất cho điều trị các triệu chứng khó chịu trong những trường hợp này.

Phòng chống

Sa tử cung có thể không có một cái gì đó có thể ngăn chặn. Tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ bị sa tử cung nếu:

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Bằng cách giữ hoặc đạt được trọng lượng kiểm soát, có thể làm giảm nguy cơ bị sa tử cung.

Thực hành bài tập Kegel. Bởi vì mang thai và sinh con có thể làm suy yếu các cơ sàn chậu và mô liên kết, bác sĩ có thể đề nghị các bài tập Kegel - đặc biệt các bài tập liên tục bóp và thư giãn các cơ của khung xương chậu - trong khi mang thai và sau đó. Để thực hiện các bài tập, thắt chặt cơ xương chậu như thể dừng lại dòng nước tiểu. Làm các bài tập nhiều lần trong ngày.

Kiểm soát ho. Điều trị ho mãn tính, viêm phế quản, và không hút thuốc.

Thành viên Ybacsi.com


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Sa tử cung Tử cung xuống vào trong âm đạo

chu ky kinh nguyet 3 Cách trị mùi hôi chân tận gốc giúp thot nguyen thi kelfer 250 ung thu mau hen dung phan 3 tháng cuối dịch zika Nha khoa da mặt chữa bệnh khớp Virol benh sot 3 tuổi dep da Iowa em Bệnh tiều đường lada 30 phút tình nhân b12 325g biến chứng tim mạch kem duong trang da hoa thien lam me listeriosis tieu siax sống khỏe nn Tác dụng than nhiet hen suyen 3mg khỏe Viêm tai giữa 2 loại quả bạn phải ăn trong kỳ kinh 4 bài tập đơn giản khi mang thai giúp mẹ serviclazide sr tu cung dap mat na bang thuoc dong y to hong vang châ t xơ viêm gan B thần kinh viciperazol 4 loại thịt chứa chất độc hại bạn sau khi sinh Trihexyphenidyl 5mg Ảnh 45 giày cao gót phan thanh B12 tuyen giap 4mg tăng ham muốn ung thu ruot phong ngua ung thu dinh duong cho nguoi tieu duong cách đánh son amlodipin zoncef giăm bông các cách 5 phu khoa cang thang martoco 20 Trời lạnh oyler tắc lệ đạo DAVE 5 cách giảm cân Sorbitol 5g 5 không Ergocalciferol bs richard saul 5 thủ phạm hủy hoại tử cung của đường ăn chủ quan Cách tránh thai an toàn sau sinh hiệu quả giai doc co the phải nhớ 50 ngoan TP Thái hepatone injection mang thai ngoai tu cung 5mg những nguy cơ làm xuất hiện bệnh tăng hen tld Sự trả thù muộn của vợ dành cho cô kinh nghiệm dân gian phong te thap 45 nam giới đạt đến khoái cảm gs ts 5ml dieu tri benh gout mui vung kin dong chuyen ay imtinix kunitaxel tinh dẠu Lơ i i ch tư sư a me decamol BDA benh huyet ap cao memmin noxibel 30 Tây Ba Nha toi giam vitamin b1 b6 b12 softgel 6 mẹo làm đẹp