Bạn sử dụng bộ não của mình để biểu đạt lời nói và giao tiếp, thực hiện những động tác phức tạp, điều khiển cử động của cơ thể, phân tích, phán đoán tình huống và duy trì các kỹ năng xã hội. Như vậy, não của con người chỉ đạo các hoạt động thần kinh cấp cao và sự thoái hóa của bộ não dẫn đến sự sa sút về trí tuệ là một tình trạng thường gặp ở người già.
Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

Trí tuệ của con người là do bộ não quyết định.  Bộ não của bạn là cơ quan chỉ nặng 1.5 kg. Nó chứa khoảng 30 tỉ tế bào thần kinh nhưng nó là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể...
 
Não bộ tạo cho bạn trí nhớ ngắn hạn, dài hạn thông qua các giác quan: thị giác, vị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác giúp cho bạn nhận biết được mọi hiện tượng, sự vật và môi trường sống xung quanh.

Vậy sa sút trí tuệ là gì?

 Đó là một hội chứng đặc trưng bởi: sự giảm sút về trí nhớ, sự suy giảm về khả năng tư duy như phán đoán, suy luận, sử dụng ngôn ngữ và những sự suy giảm này gây trở ngại cuộc sống hàng ngày. Tình trạng sa sút trí tuệ bệnh lý, hay gặp là bệnh Alzheimer. Bệnh có nhiều biểu hiện nặng nề khác so với sự suy giảm trí tuệ bình thường do quá trình lão hóa.

Đây là một bệnh càng tăng lên khi người ta càng cao tuổi, đặc biệt là từ 70 tuổi trở lên và khoảng 50% những người từ 85 tuổi mắc bệnh này. Những người tăng huyết áp, mỡ máu cao, đái tháo đường, bệnh lý mạch vành nguy cơ bị bệnh cao. Bệnh Alzheimer là một bệnh lý của não do quá trình chết ngày càng tăng lên của các tế bào thần kinh ở não. Nguyên nhân chết của các tế bào thần kinh là do sự tăng sản xuất hoặc tăng tích lũy trong não loại protein beta – amyloid. Quá trình chết của các tế bào thần kinh có tốc độ khác nhau ở những cá thể khác nhau. Tiến trình này có thể kéo dài từ 8 đến 20 năm, nên có trường hợp bệnh tiến triển nhanh, có trường hợp bệnh tiến triển chậm.

Biểu hiện của bệnh lý Alzheimer

Thường gặp là: ở giai đoạn đầu thường hay quên những sự việc mới xảy ra, ví dụ quên không tắt đèn, không nhớ mình đã uống thuốc gì vào buổi sáng, thay đổi tính cách: vô cảm, thu rút các mối quan hệ xã hội. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh gặp phải những khó khăn trong giải quyết các vấn đề cần suy nghĩ có tính chất trừu tượng như suy nghĩ, tính toán, lập kế hoạch, tính hóa đơn, hiểu những gì mình đã đọc, tổ chức công việc thường ngày. Người bệnh có thể dễ kích động, tranh cãi vô cớ, ăn mặc không phù hợp với hoàn cảnh. Ở giai đoạn nặng, người bệnh có thể mất định hướng, lẫn lộn, không nhớ ngày tháng, không nhớ nơi mình ở, không nhớ những nơi mình đã đi qua, không thể kiểm soát được việc vệ sinh cá nhân, không tự chăm sóc được bản thân.

Khi bạn thấy người thân của mình có 10 dấu hiệu sau thì cần phải cảnh giác với căn bệnh này: Hay quên; Khó khăn trong làm việc gia đình hàng ngày; Có vấn đề về diễn đạt ngôn ngữ; Mất định hướng không gian, thời gian; Giảm khả năng phán đoán; Khó khăn trong những suy nghĩ trừu tượng; Đặt những đồ vật trong nhà sai vị trí; Thay đổi cảm xúc hoặc hành vi; Thay đổi tính cách; Mất khả năng đưa ra giải pháp để giải quyết  một vấn đề.

Kiểm tra khả năng nhận biết của bệnh nhân Alzheimer     Ảnh: ĐA

Khi bệnh nặng thì người bệnh có thể có hoang tưởng, ảo giác, kích động do sự ảnh hưởng của các cơ quan thị giác, thính giác, khứu giác và vị giác.

Và điều trị

Việc điều trị bệnh Alzheimer đến nay kết quả còn chưa cao và cần được sự khám xét của bác sỹ chuyên khoa tâm thần người già. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể ngăn ngừa tiến triển của bệnh bằng các liệu pháp giáo dục, tập luyện cho người mắc bệnh ở giai đoạn sớm nhưng để đạt được hiệu quả tốt cần phải có sự hướng dẫn của các nhà chuyên khoa.

BS. Trịnh Thị Bích Huyền


Tổng hợp & BT:

Về Menu

suc khoe doi song bao suc khoe doi song

Heildelberg Bí quyết cực đơn giản trị chứng khó sinh hoc phan tu 20 dừa quên mon Tâm trạng đi khám Taxewell 80 Sức khỏe phụ nữ BV Quận Huyện suncardivas 12 5 c t ăn mặn Buổn nôn san chac bogotop haidong Trưởng Khoa Cấp gia pms imelazide đi khám chuyên khoa bệnh thường gặp chu ký like Răng Hàm Mặt bố mẹ lâm sàng chăm soc chi đi máy bay giu nuoc benh thieu mau co tim Cycram For inj 500mg bọng nước bẹnh tang huyet ap pepnic song sot B1 đi tiểu tap the hinh doropan Rau má ngọ cilaprim phong ngua ung thu anmormin Syratid 10 Cấy cảm biến điện tử để thao dõi lợn tolnys anti infective Bài giảng thai nghén có nguy cơ cao tiềm năng simvastin 20 zontam viêm cầu thận thit nuong COI noi kho cua xuat tinh cham nguoi nhat Neurocoline 250 xoa bop bam huyet canem dua hau viatmin c 500mg bảng dao dau gastro kite 2 tri mun hieu qua Guardian darktarin oral gel giu am co the mắc bênh Sigfam trong roi loan kinh nguyet chua sot xuat huyet xuat tinh thuoc tri ung thu y học dân tộc gynosap chất xơ inta bt 300 Dạy nhận thức surveyresult học trò mirapan thot thuốc chống dị ứng hpv18 ung thu mau đầu Giấm tro choi oenss vaginal tablet stemiz Những thực phẩm nguy hiểm nhất trong tinh dich bat thuong Hướng dẫn nen an gi nhieu an gi it dip Tet mon an h levo 500 Thời điểm chẩn đoán đau tim Neklitro 500 ormyco 120 mg Parathelphusidae mon an thuoc tu ngao vtv24 mri Sierra bo duong mat cach tu tri mun nhot dui ga nuong jnc acrylamide hvqy lam dẹp thuốc chống loạn nhịp alpharay