Anh Tùng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) than thở: ‘Yêu nhau một thời gian mà mình còn ngập ngừng chuyện kết hôn. Lý do là cô người yêu đã có bằng thạc sĩ, làm giảng viên một trường cao đẳng kinh tế. Trong khi mình chỉ có bằng Trung cấp, làm công nhân điện’. Anh …
Ngại cưới vợ vì mặc cảm 'học thấp'

Anh Tùng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) than thở: ‘Yêu nhau một thời gian mà mình còn ngập ngừng chuyện kết hôn. Lý do là cô người yêu đã có bằng thạc sĩ, làm giảng viên một trường cao đẳng kinh tế. Trong khi mình chỉ có bằng Trung cấp, làm công nhân điện’.

Anh Tùng cho biết, trước đây anh nghĩ đơn giản là gặp cô nào hợp là tiến tới luôn. Nhưng khi yêu phải cô nàng có học vấn hơn mình, anh lại đắn đo chuyện trăm năm. Gia đình mình giục cưới, gia đình bên “cô ấy” bóng gió chuyện kết hôn, rồi bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm… ai gặp anh cũng nhắc chuyện lấy vợ. Bạn gái anh tốt tính, ngoan hiền, chăm chỉ nhưng quả thực, anh Tùng vẫn e dè chuyện cưới hỏi.

http://www.camnanggiadinh.com.vn/Data/img/image/Tin%20tuc/Chuyen%20phong%20the/G%C3%B3c%20v%E1%BB%A3%20ch%E1%BB%93ng/23/Thang%206/nam_cao.jpg
Ảnh minh họa

“Có lần, mình bị người yêu giận. Cô ấy bảo mình không yêu cô ấy thật lòng nên tốt nhất là chia tay. Một thời gian sau, chịu không nổi vì nhớ cô ấy, mình chủ động nối lại nhưng trong lòng vẫn còn phân vân quá” – anh Tùng chia sẻ. Anh Tùng sợ vợ hơn chồng “một cái đầu” thì sau này, gia đình dễ nảy sinh mâu thuẫn, bản thân anh cũng không đủ tự tin làm trụ cột, rồi sợ vợ anh học cao lên, ngưỡng mộ những người đàn ông có học thức rồi lại quay sang chê chồng hèn mọn, bất tài…

Cùng cảnh với anh Tùng, anh Phú (đang trọ tại Hà Đông, Hà Nội), quê ở Thái Nguyên. Dù có một mối tình đẹp với một cô gái ở Hà Nội nhưng anh Phú vẫn còn “lăn tăn” chuyện cưới vì người yêu có bằng cử nhân, còn anh chỉ làm thợ điện lạnh.

“Có lúc mình nghĩ là cố gắng học tại chức cho bằng bạn gái nhưng mình đi làm cả ngày, tối có ai gọi sửa chữa cho nhà họ thì lại ngược xuôi kiếm thêm. Thời gian chẳng có, vả lại, bây giờ mình cũng già, nghĩ đến chuyện học hành cũng khó” – anh Phú phân trần.

Mặc cảm học vấn thấp, lại không có nhà Hà Nội khiến anh Phú nhiều lúc chỉ muốn chia tay. Tuy nhiên, bỏ thì anh lại tiếc vì bạn gái anh rất tốt, hơn nữa, hai người cũng yêu nhau thật lòng.

Đừng để mặc cảm cản trở hạnh phúc trăm năm

Các chuyên gia tâm lý cho biết, mặc cảm thua kém người yêu khiến cánh đàn ông ngại chuyện kết hôn không phải là hiếm. Nhiều người quan niệm, hạnh phúc gia đình đồng hành với đàn ông phải hơn vợ (trình độ văn hóa, kinh tế), đàn ông phải làm trụ cột… Chính điều ấy vô tình cản trở chuyện kết hôn của nam giới dù họ đang có một tình yêu thật sự.

Cần khẳng định là không có công thức chung nào cho hạnh phúc gia đình cả. Do đó, quan niệm chồng phải hơn vợ về trình độ học vấn không đủ để đảm bảo cho hạnh phúc. Ở vào hoàn cảnh này, điều quan trọng là nam giới cần tự cởi bỏ mặc cảm của bản thân. Thay vào đó, các anh hãy tìm những thế mạnh của bản thân rồi phát huy. Ngoài ra, các cơ hội thành công trong cuộc sống ngày nay không hẳn chỉ dựa vào trình độ học vấn. Một anh thợ năng động, giỏi nghề cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền và trở nên thành đạt.

Còn với những người phụ nữ, nếu đã đồng ý kết hôn với người đàn ông thua mình về học vấn thì cần tâm lý và khéo léo. Tránh chạm vào cái tôi tự ái của chồng, nhất là những lúc anh ấy thất bại. Nên tìm kiếm ưu điểm của chồng để khen ngợi. Động viên nếu chồng muốn học và trau dồi thêm kiến thức. Cũng không nên so sánh chồng mình với những người đàn ông khác.

Ybacsi.com (Theo mevabe)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Yêu và sống