Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Edinburgh (Anh) cho biết, lượng testoteron thấp ở đàn ông có liên quan đến tình trạng kháng insulin - hormon kiểm soát lượng đường trong máu.
Nam giới bị tiểu đường do suy giảm testoteron

(SKDS) – Testoteron hiện diện trong toàn bộ trong cơ thể và khi sụt giảm nó gây béo phì và từ đó phát triển bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2. Tuy nhiên, điều này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh mà không ảnh hưởng đến chỉ số cân nặng của cơ thể. Nghiên cứu còn phát hiện, ở chuột có chức năng testoteron trong mô chất béo bị khiếm khuyết có khuynh hướng kháng insulin cao hơn so với chuột có testoteron bình thường.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet).
Kháng insulin xảy ra ở chuột khi khiếm khuyết chức năng testoteron mà không ảnh hưởng đến cân nặng cơ thể. Điều này lý giải tại sao đàn ông có tuổi có nguy cơ phát triển bệnh ĐTĐ cao hơn do lượng testoterone bị suy giảm do tuổi tác. BS. Kerry McInnes, chuyên khoa nội tiết Trường ĐH Edinburgh cho biết thêm: Giảm testoteron có thể bị béo phì và phát triển bệnh ĐTĐ. Đây là yếu tố nguy cơ gây bệnh mà không liên quan đến cân nặng. Đàn ông có tuổi, lượng testoteron cũng giảm theo từ đó gây béo phì và mắc bệnh ĐTĐ.

Hoàng Yến (Theo Medicalnewstoday, 5/2012)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

suc khoe doi song bao suc khoe doi song