Lúc nhỏ cháu đã từng bị 1 lần ở 2 bên vú. Còn lần này 1 bên vú phải có cục gì đó bên trong. Chào bác sĩ! Lúc trước ở vú phải cháu có cục gì đó bên trong, nên rất lo nhưng mà lúc nhỏ khoảng 13 tuổi đã từng bị 1 …
Nam giới bị mọc cục u trong vú là bệnh gì?

Lúc nhỏ cháu đã từng bị 1 lần ở 2 bên vú. Còn lần này 1 bên vú phải có cục gì đó bên trong.

Chào bác sĩ!
 
Lúc trước ở vú phải cháu có cục gì đó bên trong, nên rất lo nhưng mà lúc nhỏ khoảng 13 tuổi đã từng bị 1 lần ở 2 bên vú. Còn lần này chỉ bị 1 bên vú phải là có cục gì đó bên trong.
 
Cháu đi khám bác sĩ thì bảo là đến tuổi phát triển thì nó thế rồi từ từ sẽ hết, nhưng cháu vẫn thấy lo nên đi siêu âm thì kết quả là tăng sinh tuyết vú (cháu không nhớ kỹ vì siêu âm vào tháng 1) đến giờ thì cũng không biết có bớt chưa nhưng mà vẫn thấy còn bên trong vú, liệu cháu có sao không BS? (Thành Phú, 16 tuổi – [email protected])

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào cháu Phú,

Theo như cháu mô tả, thì những biểu hiện ở tuyến vú của cháu là do mô tuyến vú phì đại, được gọi là bệnh phì đại tuyến vú (Gynecomastia).

Đây là một bệnh của nam giới và là một bệnh hay gặp (khoảng 70% nam giới tuổi dậy thì có phì đại tuyến vú và 30% nam giới trên 40 tuổi có biểu hiện tổ chức tuyến vú to ra).

Cơ chế bệnh sinh chủ yếu là tình trạng mất cân bằng giữa Estrogen và Androgen trong tác động đến tuyến vú, trong đó tác động của Estrogen tăng lên và hoạt động chức năng của Androgen bị giảm xuống.

Dưới tác dụng ưu thế của Estrogen, các tế bào biểu mô tuyến vú phát triển mạnh dẫn đến tình trạng phì đại tuyến vú.

Điều trị nội khoa khi có triệu chứng đau, gây mặc cảm tâm lý và trở ngại trong sinh hoạt. Phẫu thuật được chỉ định khi thất bại với điều trị nội khoa, khi tuyến vú ảnh hưởng đến tâm lý và thẩm mỹ hoặc khi mô tuyến vú tăng sản quá mức > 4cm.

Nếu cháu thấy không đau, không ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm lý của cháu thì cháu đừng quá lo lắng, qua tuổi dậy thì nội tiết tố nam của cháu được cân bằng trở lại rồi sẽ ổn thôi cháu à.

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Ybacsi.com (Theo Aobacsi)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Phòng Mạch Online mọc u trong vú nam giới sức khỏe