Kẻ thứ ba không chỉ tranh giành với các bà vợ tình cảm của người chồng mà còn là mối đe dọa đối với khối tài sản chung của vợ chồng Anh Tuấn và chị Xuân cưới nhau được 10 năm, có một con gái 8 tuổi. Cuộc sống của họ khá hạnh phúc. Từ …
Chồng cho, vợ đòi

Kẻ thứ ba không chỉ tranh giành với các bà vợ tình cảm của người chồng mà còn là mối đe dọa đối với khối tài sản chung của vợ chồng

Anh Tuấn và chị Xuân cưới nhau được 10 năm, có một con gái 8 tuổi. Cuộc sống của họ khá hạnh phúc. Từ khi công ty của anh Tuấn có cô nhân viên trẻ tên Lan vào làm việc, anh Tuấn thay đổi hẳn.

Tặng bồ nhí trăm triệu

Anh Tuấn lấy cớ công ty nhiều việc, giờ giấc không ổn định để giao khoán việc đưa đón con cho vợ. Chị Xuân vui vẻ chấp thuận, chẳng nghi ngờ gì. Gần đây, tình cờ gặp một người bạn làm cùng công ty của chồng, chị Xuân phát hiện anh Tuấn mới được công ty thưởng 100 triệu đồng do bán hàng đạt doanh số cao. Thế mà chị chẳng nghe chồng nói gì, đợi mãi vẫn chẳng thấy chồng đưa về một đồng tiền thưởng nào!

Chị gặng hỏi thì anh Tuấn chối bay chối biến. Đến khi nghe vợ biết về khoản tiền thưởng ấy, anh Tuấn mới thừa nhận nhưng… đã cho bạn mượn rồi. Chị Xuân làm ầm lên vì chị luôn chắt chiu, dành dụm, lo toan cho gia đình, còn chồng thì giấu nhẹm tiền thưởng cả trăm triệu đồng cho bạn mượn. Anh Tuấn bèn nghĩ ra kế sách sẽ gom dần những khoản tiền thưởng, bổng lộc khác đưa dần cho vợ và cam đoan… chỉ dăm bảy tháng, bạn sẽ trả đủ.


Tưởng sau khi xoa dịu được cơn tam bành của vợ thì chuyện sẽ qua, anh Tuấn lại dung dăng dung dẻ với bồ nhí. Chị Xuân nào để yên. Chị âm thầm điều tra và phát hiện anh Tuấn cặp bồ với Lan. Số tiền thưởng to tát kia đã được anh Tuấn tặng cho Lan sắm xe máy và sửa nhà. Tìm được số điện thoại của Lan, chị Xuân gọi điện hẹn gặp nói chuyện để đòi lại số tiền nhưng Lan bảo bận lắm. Hơn nữa, cô nào có được anh Tuấn cho gì đâu, chị Xuân có chứng cớ gì mà dám nói vậy. Lan còn cong cớn: “Mà nếu có đi nữa thì anh Tuấn đã cho rồi, người nhận không có nghĩa vụ trả tiền lại cho chị”. Về nhà, khi biết chuyện vỡ lở, anh Tuấn nói bừa rằng đó là tiền công ty thưởng riêng cho nên anh toàn quyền quyết định!

Trường hợp trên đã được một luật sư ở Đoàn Luật sư TPHCM kể lại, xem ra trong thực tế có không ít tình huống tương tự.

Đòi được không?

Về mặt pháp luật, chị Xuân có quyền đòi lại số tiền ấy không? Luật sư Nguyễn Thị Thúy Hường, Đoàn Luật sư TPHCM, cho biết theo quy định của pháp luật, “thu nhập hợp pháp khác” của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng. Đó có thể là tiền thưởng, tiền trợ cấp, tiền trúng thưởng xổ số hoặc tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ… trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, khoản tiền thưởng của anh Tuấn được xem là thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng và được xem là tài sản chung. Khi định đoạt số tiền thưởng này phải được sự bàn bạc, thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Rõ ràng, về mặt tình cảm cũng như pháp lý, việc anh Tuấn cặp bồ với cô Lan khi đang có vợ hợp pháp là không đúng và việc anh Tuấn tự ý đem số tiền thưởng ấy cho Lan là không tuân thủ quy định của pháp luật.

Theo chị Xuân, anh Tuấn tự tiện đem tiền cho người khác mà không có sự bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với vợ. Để bảo đảm quyền lợi của mình, nếu có chứng cứ chứng minh anh Tuấn tự tiện đem tiền thưởng cho cô Lan, dù là tiền công ty thưởng cho anh, chị Xuân vẫn có quyền khởi kiện ra TAND cấp huyện nơi cô Lan đang thường trú để đòi lại số tiền này.

Chị Xuân cũng như các bà vợ nếu lâm vào tình huống tương tự có thể dùng quyền mà pháp luật đã trao cho mình để bảo vệ hạnh phúc và tài sản của gia đình.

Quy định về tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng, cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung; quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Điều 27, Luật Hôn nhân và Gia đình

Ybacsi.com (Theo NLĐ)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Gia Đình