Mẹ tôi 69 tuổi, vừa rồi đi siêu âm, kết quả thận trái có nang 16 x 18mm. Xin hỏi bác sĩ, nguyên nhân của việc xuất hiện nang đó? Trường hợp của mẹ tôi có nguy hiểm không và hướng giải quyết thế nào? Có thể cắt bỏ nang này không? Gần đây mẹ …
Cắt bỏ nang thận khi nào?

Mẹ tôi 69 tuổi, vừa rồi đi siêu âm, kết quả thận trái có nang 16 x 18mm. Xin hỏi bác sĩ, nguyên nhân của việc xuất hiện nang đó? Trường hợp của mẹ tôi có nguy hiểm không và hướng giải quyết thế nào? Có thể cắt bỏ nang này không?

Gần đây mẹ tôi hay khát nước và uống nước khá nhiều, nhưng tôi nghĩ do trời nắng nóng, liệu có phải là một triệu chứng bệnh không? (Phương)


– Trả lời:

Nang thận được mô tả là một cấu trúc tròn, có vỏ bọc, bên trong chứa dịch trong thận. Có hai loại nang thận:

• Thận đa nang (có nhiều nang nhỏ trong cả hai thận, đôi khi có cả nang trong gan)  do di truyền, thường có biến chứng suy thận. Trong một gia đình có thể có nhiều người bị.

• Nang đơn thuần, có thể chỉ một bên thận.

Trường hợp của mẹ bạn, kết quả siêu âm chỉ thấy có một nang bên thận trái, loại này thường là do mắc phải (không có yếu tố di truyền) và ít khi gây suy thận.

Nang thận thường lành tính và nhiều khi chỉ được phát hiện tình cờ bằng siêu âm. Thông thường, nang thận ít gây triệu chứng và chỉ gây đau hông lưng (bên có nang), sốt, hay tiểu ra máu khi nang bị nhiễm trùng hoặc bị chấn thương.

Bạn đừng quá lo lắng vì có nhiều người vẫn  “sống chung hòa bình” với cái nang đó suốt đời. Việc điều trị chủ yếu là theo dõi, mẹ bạn chỉ cần:

– Cẩn thận đừng để vật gì làm chấn thương vùng bụng và hông trái.

– Nếu thấy đau bên hông, sốt, phải đi siêu âm lại và khám bác sĩ.

Bác sĩ chỉ cắt bỏ nang thận khi nó phát triển thành một nang lớn gây tắc thận làm bệnh nhân đau hông nhiều, sốt đi sốt lại.

Trường hợp của mẹ bạn, nếu bạn chưa yên tâm, có thể đưa mẹ đến khám tại các chuyên khoa thận niệu ở các bệnh viện để được đánh giá chính xác tình trạng bệnh, và có hướng điều trị thích hợp.

Triệu chứng khát và uống nước liên tục của mẹ bạn có thể do thời tiết nắng nóng, nhưng  cũng có thể là triệu chứng của bệnh đái tháo đường hay đái tháo nhạt. Bạn nên cho mẹ bạn xét nghiệm thêm đường huyết lúc đói và sau khi ăn 2 giờ.

BS. Nguyễn Thị Kim Oanh
(Công ty tư vấn sức khỏe Tâm Tâm An)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Phòng Mạch Online