Phẫu thuật cắt bỏ bên tuyến vú chưa bị ung thư giúp ngừa ung thư nhưng tỷ lệ tuổi thọ so với không cắt bỏ là không mấy chênh lệch.,Báo...
Cắt bỏ cả hai bên tuyến vú không kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư

Cắt bỏ cả hai bên tuyến vú không kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư

 

Khi bị ung thư vú ở một bên vú, ngày càng có nhiều phụ nữ chọn cách phẫu thuật cắt bỏ cả hai tuyến vú (CPM) để phòng ngừa. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí National Cancer Institute lại cho thấy cắt bỏ cả hai bên tuyến vú khi chỉ bị ung thư một bên cũng không kéo dài cuộc sống của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota sử dụng các số liệu của Khoa nghiên cứu bệnh dịch và một số cuộc điều tra khác để tính toán tỷ lệ sống sót của những phụ nữ mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú tiến hành phẫu thuật CPM so với những người không phẫu thuật. Kết quả cho thấy CPM kéo dài tuổi thọ dự tính từ 0,13 lên 0,59 năm ở những phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn 1 và từ 0,08 lên 0,29 ở những phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn 2. Như thế tuổi thọ kéo dài tối đa là khoảng 7 tháng. Hơn nữa, tỷ lệ sống sót trong vòng 20 năm của những phụ nữ cắt bỏ bên vú không bị ung thư cao hơn những người chọn giữ lại bên vú khỏe mạnh chỉ chưa tới 1%.

Nguyên nhân vì đâu mà sự chênh lệch này lại thấp như vậy? Đối với những người bị ung thư một bên vú, cơ hội ung thư phát triển sang bên vú còn lại là rất thấp, từ 2-4% trong vòng 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh. Phần lớn phụ nữ đều đánh giá quá cao nguy cơ và thường chọn phẫu thuật cả hai bên với hy vọng sẽ tăng cơ hội sống sót.

Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ. Theo một cuộc nghiên cứu trên Tạp chí Clinical Oncology, nguy cơ ung thư cả hai bên vú của những phụ nữ mang gen biến đổi BRCA là xấp xỉ 40% trong vòng 10 năm. Vì thế trong những trường hợp này, những phụ nữ như Angelina Jolie sẽ quyết định loại bỏ cả hai bên tuyến vú còn khỏe mạnh khi phát hiện cơ thể họ mang loại gen khuyết này.

Tuy nhiên, những phụ nữ không mang gen khuyết có thể chọn phẫu thuật CPM, và đó cũng không hẳn là quyết định tồi. Mặc dù mọi cuộc phẫu thuật đều có những biến chứng, đó lại là cách an toàn và hiệu quả để giảm nguy cơ ung thư vú ở bên vú chưa bị ung thư. Và còn có nhiều lý do khác cho thấy phụ nữ vẫn nên cân nhắc chọn cách phẫu thuật này. Đối với một số bệnh nhân, đặc biệt những người muốn phẫu thuật tái tạo, loại bỏ cả hai bên tuyến vú và tái tạo lại tuyến vú mới vẫn sẽ giúp họ có được bầu vú tự nhiên.

Tóm lại, phẫu thuật CPM vừa tiềm ẩn nguy cơ vừa đem lại thành công, và điều đó phụ thuộc vào cơ thể của từng người phụ nữ khác nhau. Vì thế tốt nhất nên hỏi bác sĩ để có những biện pháp phù hợp nhất với cơ thể mình.

 

Lavender


Tổng hợp & BT:

Về Menu

cat bo hai ben tuyen vu ung thu vu