Cắt bao quy đầu trước lần giao hợp lần đầu tiên giúp giảm 15% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Đó là kết luận của các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) sau khi tiến hành khảo sát 2 nhóm nam giới với hơn 1.600 …
Cắt bao quy đầu trước khi “yêu” giảm nguy cơ ung thư

Cắt bao quy đầu trước lần giao hợp lần đầu tiên giúp giảm 15% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Đó là kết luận của các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) sau khi tiến hành khảo sát 2 nhóm nam giới với hơn 1.600 người/nhóm, trong đó, 1 nhóm là các bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến.

Các đối tượng tham gia được yêu cầu trả lời về tiền sử bệnh, đời sống tình dục và xác nhận việc cắt bao quy đầu.

Kết quả cho thấy 69% nam giới trong nhóm bị ung thư đã cắt bao quy đầu. Tỷ lệ này ở nhóm còn lại là 72%. Sau khi tính đến tuổi tác, sắc tộc và xác nhận việc chiếu chụp ung thư, các nhà khoa học kết luận nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở những người cắt bao quy đầu trước khi quan hệ tình dục lần đầu giảm tới 15%, thấp hơn hẳn so với nam giới không cắt hoặc cắt sau khi “yêu” lần đầu tiên.

Bao quy đầu rất dễ bị rách khi quan hệ tình dục, tạo điều kiện cho virus thâm nhập vào mạch máu.

Theo Tiến sĩ Jonathan L.Wright, trưởng nhóm nghiên cứu, một số loại virus gây ung thư khi kết hợp với ADN ở người, một số khác thông qua việc gây sưng viêm mãn tính ở dương vật.

“Nghiên cứu nhằm kiểm định giả thuyết rằng cắt bao quy đầu giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và sưng viêm ở tuyến tiền liệt, thông qua việc hạn chế mức độ phơi nhiễm với các virus trung gian gây bệnh”- Janet Stanford, đồng sáng lập Fred Hutchinson cho biết.

Nghiên cứu trước cũng cho thấy vợ hoặc bạn gái của những người đã cắt bao quy đầu giảm nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HPV (u nhú) và Herpes (mụn rộp sinh dục).

Tuy nhiên, tới nay, phần lớn quy trình cắt bao quy đầu chỉ được tiến hành do yêu cầu về tôn giáo hoặc văn hóa. Mặc dù đã có một số bằng chứng khoa học cho thấy ích lợi về mặt y tế của việc này nhưng nhìn chung, vẫn chưa đủ thuyết phục để chính phủ các nước có thể khuyến cáo người dân cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh.

Ybacsi.com (Theo Bee)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Tin nóng sức khỏe bao quy dau herpes HPV