Một số yếu tố gây ung thư gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát như xơ gan, viêm gan virút, chất độc...
Các yếu tố nguy cơ ung thư gan

Các yếu tố nguy cơ của ung thư gan

1. Các bệnh về gan:
- Xơ gan: Có tới 50-80% bệnh nhân ung thư gan có liên quan đến xơ gan; 5% bệnh nhân xơ gan sau này sẽ phát triển thành ung thư tế bào gan và thường là nhiều ổ.

- Viêm gan virút: Viêm gan virút B và C là nguyên nhân đáng kể nhất gây ung thư tế bào gan trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những bệnh nhân có kháng nguyên tồn tại trong máu kéo dài liên tục và ở những bệnh nhân viêm gan mạn tính hoạt động. Một loạt các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nam trên 50 tuổi nhiễm cả virút viêm gan B và viêm gan C có nguy cơ mắc ung thư tế bào gan đặc biệt cao (cao gấp 3 lần so với nhóm đối chứng).
- Bệnh gan nhiễm mỡ . Sự tích tụ chất béo trong gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.

2. Lối sống và chế độ ăn uống:
- Uống quá nhiều rượu bia : Có bằng chứng cho thấy bệnh nhân nhiễm virút viêm gan B, C và uống trên 80g rượu mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư gan tăng cao hơn (tỷ số chênh là 7,3) so với bệnh nhân không uống rượu. Bên cạnh đó, có người thân ở thế hệ liền kề bị viêm gan B và ung thư tế bào gan cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên trong gia đình đang mang virút viêm gan B (tỷ số chênh là 2,41).
- Sử dụng thực phẩm bị mốc : Một số thực phẩm bị mốc sẽ nhiễm nấm sản sinh ra aflatoxins làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan. Loại cây trồng như gạo, ngô và đậu phộng có thể bị nhiễm aflatoxins.
- Thừa cân, béo phì

3. Giới. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển ung thư gan hơn là phụ nữ.

4. Tuổi. Tại Bắc Mỹ, châu Âu và Úc, ung thư gan phổ biến nhất là ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nước đang phát triển của châu Á và châu Phi, chẩn đoán ung thư gan có xu hướng xảy ra ở tuổi trẻ hơn - từ 20 đến 50 tuổi.

Đơn vị kiểm duyệt: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế (T5g.org.vn)

Theo Ybacsi.com


Tổng hợp & BT:

Về Menu

benh