Các yếu tố nguy cơ ung thư đại tràng bao gồm tuổi, di truyền, thực phẩm...
Các yếu tố nguy cơ ung thư đại tràng

Một số yếu tố được xem là dễ đưa đến ung thư ruột già:

- Tuổi: 90% các trường hợp ung thư ruột già xảy ra ở người 50 tuổi trở lên.

- Di truyền:

25% số người bị ung thư ruột già có người thân trong gia đình cũng bị ung thư ruột già. Như vậy, trong nhiều trường hợp, tính di truyền của loại ung thư này rất mạnh. Khi đi khám bệnh, nếu người thân trong gia đình bị ung thư ruột già, bạn nhớ cho bác sĩ biết.

- Người đã từng bị ung thư ruột già thì dễ bị ung thư ruột già lần nữa. Người có bướu thịt (polyp) trong ruột già dễ bị ung thư ruột già hơn người khác.

- Thực phẩm:

Tuy nguyên nhân gây ung thư ruột già chưa được biết rõ, nhưng có lẽ ung thư ruột già là bệnh của những người thích ăn thịt.

Người ta thấy ung thư ruột già xảy ra thường hơn ở người thuộc tầng lớp khá, sinh sống nơi phồn hoa đô hội. Những khảo cứu làm tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới cho thấy càng ăn nhiều chất đạm từ thịt, càng tiêu thụ nhiều dầu mỡ, càng dễ tử vong vì ung thư ruột già.

Di dân từ những nơi ít có ung thư ruột già, khi đến một quốc gia mới có thói quen ăn thịt, cũng sẽ dễ bị ung thư ruột già giống như người bản xứ ở quốc gia mới đến cư ngụ. Người theo đạo Mormons ít ăn thịt ít bị ung thư ruột già hơn những ông bà bạn hàng xóm của họ không theo đạo Mormons, ăn thịt nhiều hơn; và người Nhật Bản, trước ít có ung thư ruột già, bây giờ nhiều hơn, vì nay họ có thói quen ăn uống giống với người phương Tây.

- Bệnh viêm ruột:

Nhiều người không may bị bệnh viêm, cứ hay đi đại tiện ra máu, đau bụng, lâu lâu lại tắc ruột. Sau 25 năm mang bệnh với các triệu chứng tái phát như vậy, triển vọng bị ung thư ruột già rất cao (8-30%).

- Thuốc lá: hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột già.

- Thiếu vận động: đời sống thiếu vận động cũng khiến ung thư ruột già dễ xảy ra.

Ngược lại, theo vài khảo cứu, canxi (ít nhất 1000 mg/ngày, từ thực phẩm hoặc thuốc uống) có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già, thuốc aspirin và các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen, napoxen, … cũng vậy.

Đơn vị kiểm duyệt: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế (T5g.org.vn)

Theo Ybacsi.com


Tổng hợp & BT:

Về Menu

benh