Giảm thính lực do tuổi già:Bệnh này thường bắt đầu vào khoảng 60 tuổi, chấn thương gây tổn thương tai trong...
Các yếu tố nguy cơ ù tai

Các tế bào thính giác có thể bị hư hại do những nguyên nhân sau:

- Giảm thính lực do tuổi già: Bệnh này thường bắt đầu vào khoảng 60 tuổi.

- Chấn thương gây tổn thương tai trong: Những tiếng động quá lớn, nghe từ ngày này qua ngày khác như tiếng nhạc rock, xe kéo hạng nặng, cưa máy, khí giới...có thể làm giảm thính lực nhiều.

- Dùng một vài thứ thuốc quá lâu ngày, thí dụ như thuốc aspirin hay một vài loại kháng sinh. Khi ngưng dùng thuốc, có thể bạn sẽ nghe trở lại.

- Thay đổi của chuỗi xương nhỏ trong tai: Những xương này có thể bị cứng lại khiến không vận chuyển âm thanh được vào tai trong.

- Chấn thương ở cổ hay đầu có thể làm tổn thương tai trong.

Một vài bệnh về hệ tuần hoàn cũng có thể gây ra chứng ù tai từ bên trong:

- Xơ động mạch: Với tuổi già và sự tích tụ của chất cholesterol cũng như vài loại chất mỡ khác, những mạch máu lớn gần tai giữa và tai trong của bạn sẽ bị mất tính đàn hồi tức khả năng co giãn với mỗi nhịp bóp của tim. Sự giảm tính đàn hồi này làm máu chảy mạnh và xoáy hơn, khiến tai ta có thể nghe được.

- Cao huyết áp: Cao huyết áp và những yếu tố khác như stress, rượu và cà phê có thể làm cho âm thanh ù tai rõ hơn. Thường, ta có thể làm âm thanh biến mất khi thay đổi vị trí đầu.

- Luồng máu chảy bị xoáy: khi động mạch hay tĩnh mạch ngay cổ bị hẹp hay bị gập lại, luồng máu chảy bị xoáy khiến gây ra tiếng động.

- Những vi quản bị dị dạng: một tình trạng gọi là dị dạng chỗ nối giữa động mạch và tĩnh mạch có thể gây ra tiếng động làm ù tai.

- Bướu ở vùng đầu và cổ: ù tai có thể là một triệu chứng của bệnh này.

 Đơn vị kiểm duyệt: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế (T5g.org.vn)

Theo Ybacsi.com


Tổng hợp & BT:

Về Menu

benh