Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt.
Các yếu tố nguy cơ thiếu máu thiếu sắt

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt:

- Khoảng thời gian kinh nguyệt dài hoặc số lượng nhiều.

- Mang thai.

- Chế độ ăn uống thường xuyên ít sắt.

- Một nguồn được biết đến hoặc ẩn của chảy máu trong cơ thể, như một vết loét, khối u chảy máu, xơ tử cung, polyp ruột, ung thư đại trực tràng hoặc xuất huyết tiêu hóa.

Những nhóm người có nguy cơ cao hơn:

Phụ nữ. Bởi vì phụ nữ bị mất máu trong thời gian kinh nguyệt, phụ nữ nói chung có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt.

Trẻ sơ sinh và trẻ em. Trẻ sơ sinh, đặc biệt là những người thiếu cân hoặc sinh non, những người không có đủ chất sắt từ sữa mẹ hoặc sữa công thức có thể có nguy cơ thiếu sắt. Trẻ em cần bổ sung sắt trong thời kỳ tăng trưởng, bởi vì sắt là rất quan trọng cho phát triển cơ bắp. Nếu không được ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, người đó có thể có nguy cơ thiếu máu.

Ăn chay. Bởi vì ăn chay không ăn thịt, nên có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt. Sắt đến từ ngũ cốc và rau quả không bị hấp thụ bởi cơ thể cũng như là sắt đến từ thịt.

Ở nam giới khỏe mạnh và phụ nữ sau mãn kinh, thiếu sắt thường cho thấy một nơi nào đó chảy máu ở đường tiêu hóa.

Hiến máu - một nguồn mất máu - không phải là một yếu tố nguy cơ phổ biến cho thiếu máu thiếu sắt, trừ khi đã hiến nhiều lần trong một thời gian ngắn. Hemoglobin thấp có thể là một vấn đề tạm thời, khắc phục bằng cách ăn nhiều thức ăn giàu chất sắt. Nó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo mất máu trong cơ thể. Nếu nói rằng không thể hiến máu vì hemoglobin thấp, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn.

Đơn vị kiểm duyệt: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế (T5g.org.vn)

Theo Ybacsi.com


Tổng hợp & BT:

Về Menu

benh