Tiếp xúc với tia cực tím và ánh sáng xanh có thể gây những thiệt hại lâu dài ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhìn của mắt. Do đó, bạn cần bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời để mắt thêm khỏe đẹp. Mọi người đều biết những tia nắng mặt trời có …
6 mẹo nhỏ bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời

Tiếp xúc với tia cực tím và ánh sáng xanh có thể gây những thiệt hại lâu dài ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhìn của mắt.

Do đó, bạn cần bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời để mắt thêm khỏe đẹp.

Mọi người đều biết những tia nắng mặt trời có hại cho vẻ đẹp của bạn. Làn da không phải là khu vực duy nhất của cơ thể đòi hỏi bạn cần được bảo vệ khỏi ánh mặt trời. Áp dụng thoa kem chống nắng với chỉ số SPF cao mỗi khi bạn ra ngoài là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng nó không đủ để bảo vệ hữu hiệu cho mắt.

Ảnh minh hoạ

Những hậu quả của mắt khi tiếp xúc với ánh sáng?

Dành nhiều thời gian ngoài trời sẽ làm cho bạn nhận được nhiều tia cực tím (UV)  và tia sáng màu xanh (các bước sóng ngắn của phổ ánh sáng). Tuy bạn không quá khó chịu với những tia sáng vô hình này nhưng chúng có thể làm tổn thương mắt bạn.

Tác hại của tia UV với mắt:

Tiếp xúc với tia UV mà không có sự bảo vệ trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ cho các vấn đề về mắt, dẫn đến giảm thị lực mắt.

-Đục thủy tinh.

-Thoái hóa võng mạc.

-Mộng thịt trên mắt

-Ung thư da xung quanh mí mắt.

Tác hại của ánh sáng xanh gây thiệt hại cho đôi mắt như:

-Viêm giác mạc do ánh sáng: Viêm giác mạc mắt có thể rất đau đớn, khó chịu thường bắt đầu một vài giờ sau khi mắt bạn tiếp xúc với ánh sáng. Tuy nhiên, nếu bị nhẹ chúng thường biến mất trong 1-2 ngày mà không cần điều trị.

-Sưng kết mạc (các mô bao gồm  phần trắng của mắt)

-Mù tạm thời (hiếm khi xảy ra)

6 mẹo che chắn mắt khỏi ánh sáng mặt trời

*Đeo kính râm khi đi ra ngoài:

Khi ra ngoài bạn nhớ đeo kính râm để giúp bảo vệ mắt khỏi những tia UV có hại nhé, nhất là những khi ra ngoài vào thời điểm tia UV có cường độ gây hại cao như thời điểm 10-4h chiều/ ngày.

Ngay cả những ngày trời có nhiều mây thì bạn vẫn nên mang kính bởi những tia nắng mặt trời có thể xuyên qua đám mây và mây mù mà ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt của bạn.

*Đầu tư kính râm cho cả gia đình,
kể cả những em nhỏ là một cách giảm thiểu bệnh tật cho mắt.

-Kính râm chất liệu tốt sẽ giảm 99 -100% sự tác động của tia UVA và UVB. Nó cũng giúp giảm độ chói, làm cho mắt được thoải mái.

-Nên chọn kính râm màu đỏ, cam, phổ phách là màu sắc hữu ích nhất để chặn ra ánh sáng.

-Chọn kính râm nào mà bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng

-Nhớ mang kính râm với một bao bảo vệ kính bởi vì kính rất dễ vỡ hoặc sẽ dễ bị bạn để không đúng chỗ.

*Nên mua kính râm từ một đại lý có uy tín
bởi vì một số kính râm giả có gắn nhãn hiệu tùm lum. Một chuyên gia nhãn khoa hoặc kỹ thuật viên kính mát có thể kiểm tra mắt kính của bạn để đo lường sự bảo vệ UV.

*Mang mũ rộng vành, áo chống nắng để ngăn chặn khoảng một nửa của tia UV. Điều này cũng sẽ hạn chế tia UV tiếp cận đến mắt từ các vùng da xung quanh mắt kính.

*Đeo kính khi bơi lội:

Kính bơi sẽ bảo vệ đôi mắt bạn khỏi ánh nắng mặt trời hay chất clo có trong bể bơi vì nó có thể làm cho đôi mắt đỏ và sưng húp. Nếu bạn bơi trong một hồ, ao có nước nhiễm vi khuẩn mà đeo kính sát tròng có thể gây ra viêm giác mạc.

Ybacsi.com (Theo aFamily)


Tổng hợp & BT:

Về Menu

Chuyên Khoa